Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 12:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:00, Thứ 4, 02/01/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dân nghèo bị tín dụng đen đòi nợ bạo lực

(ANTV) - Cần gấp tiền để xoay sở trong cuộc sống, không ít người dân nghèo ở vùng nông thôn Quảng Ngãi đã dính "bẫy” cho vay nặng lãi của nhiều nhóm cho vay nóng. Khi sập bẫy, nạn nhân phải đối diện với nhiều mối hiểm nguy: bị đánh đập, chửi bới, dọa chém, khủng bố tinh thần hoặc mất trắng tài sản vốn có.

 

Cũng như nhiều người dân nghèo khác, nhận được tờ rơi quảng cáo ở chợ về cho vay không cần thế chấp, chị Nguyễn Thị Thôi, ở xã Hành Trung, huyện Nghĩa Hành liền gọi điện liên lạc vay tiền. Tuy nhiên, nhiều ngày sau do không kịp trả tiền lãi chị Thôi đối tượng cho vay đến nhà đánh bị thương tích.

Hàng ngày các đối tượng cho vay nặng lãi tỏa về các vùng nông thôn phát tờ rơi giới thiệu cho vay lãi và đi đòi nợ. Chỉ trong thời gian ngắn vừa qua, Công an huyện Nghĩa Hành và Phòng Cảnh sát hình sự đã làm rõ gần 10 nhóm cho vay nặng lãi khác hoạt động ở 2 tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi với trên 300 người dân vay tiền, với số tiền vay lên đến hàng tỷ đồng. Qua khám xét, lực lượng công an thu giữ hàng chục giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tờ rơi quảng cáo vay, bình sơn xịt nhà con nợ. 

Tại các địa bàn nông thôn ở Quảng Ngãi có nhiều nhóm cho vay nặng lãi hoạt động. Đa số đối tượng tham gia các nhóm cho vay nặng lãi có hộ khẩu ở các tỉnh phía Bắc. Nhằm tiện hoạt động, các nhóm này thuê nhà trọ, chung cư để ở và thường xuyên thay đổi chỗ ở mới, đồng thời xây dựng mạng lưới “chân rết” dày đặc ở các vùng nông thôn đến thành thị để “săn tìm con mồi”. Các nhóm này liên kết với nhau trong việc vốn và đòi nợ, hăm dọa đánh người dân khi không kịp trả nợ đúng hẹn. 

Trên thực tế, nạn cho vay nặng lãi đã gây ra nhiều hệ lụy, nhiều người bị mất trắng tài sản do không đủ khả năng chi trả khoản tiền vay, thậm chí không ít người bị trọng thương do bị chủ nợ tấn công. Chưa hết, nạn cho vay nặng lãi còn sinh ra bảo kê, kéo theo nhiều loại tội phạm khác như đánh đập, chém giết nhau, gây bất an cho dân.

Thăm dò khán giả