Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 04:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:36, Chủ Nhật, 04/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đảm bảo ANTT khi nới lỏng giờ giới nghiêm

(ANTV) - Bắt đầu từ 1-9, các cơ sở kinh doanh nhà hàng, quán bar trên một số tuyến phố ở Hà Nội đã chính thức được hoạt động đến 2h sáng vào các ngày thứ 6, thứ 7 và Chủ nhật hàng tuần đáp ứng mong mỏi lâu nay của các hộ kinh doanh cũng như khách hàng. Tuy nhiên, đây lại là một thách thức mới cho các lực lượng chức năng trong công tác đảm bảo ANTT tại những khu vực này.

Sau khi chính thức có hiệu lực, đa phần các chủ hộ kinh doanh nhà hàng quán bar và các công ty du lịch cùng người dân đều rất đồng tình với quyết định này của UBND thành phố Hà Nội. Vì đây được xem là cơ hội tốt để các chủ hộ kinh doanh gia tăng thêm thu nhập, phát triển kinh tế và đáp ứng nhu cầu bấy lâu nay của người dân và du khách trong và ngoài nước khi đến với Thủ Đô.

Anh Nguyễn Viết Tuấn - Chủ quán bar cho biết: Ở đây là trung tâm, rất nhiều khách từ mọi nơi trên thế giới đổ về đây, nhưng dãy phố này bán hàng đến 12h thì hơi có một cái chút gì đó chưa thực sự thoải mái lắm,  mới được biết có luật sẽ được bán hàng muộn hơn đến 2h sáng thì  với các hộ kinh doanh  thì đây là một tin khá là vui vì được bán thêm một chút vì đó cũng là điều mọi người ở đây mong muốn.

Chị Nguyễn Thị Phương Linh - Khách hàng cho biết: việc chuyển đổi giờ giới nghiêm thành 2h sáng thì vui chơi cảm thấy thoải mái hơn và không bị gò bó như trước đây nữa.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cũng cho rằng việc triển khai quyết định này sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự cũng như ảnh hưởng đến các nhà xung quanh. Để phòng tránh những vấn đề trên, Công an các phường sở tại đã thực hiện nhiều biện pháp tuyên truyền cũng như thường xuyên nhắc nhở và có kế hoạch tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm nếu các chủ hộ kinh doanh để xảy ra vi phạm.

Trung tá Nguyễn Ngọc Linh - Trưởng Công an phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, tp Hà Nội cho biết:  đã tham mưu với UBND phường để mời các hộ kinh doanh lên và phổ biến các quy định của thành phố về các hoạt động kinh doanh, kinh doanh 100% phải ở trong nhà, phải có cách âm. Đối với các cơ sở kinh doanh có nhạc, cà phê, giải khát, quán bar thì phải đảm bảo độ cách âm, không gây tiếng ồn, và sau 24h thì phải giảm hệ thống âm thanh để không ảnh hưởng đến sinh hoạt bình thường của người dân

Thượng tá Bùi Văn Đang - Phó trưởng Công an quận Hoàn Kiếm, tp Hà Nội cho biết: Nếu như các cơ sở này hoạt động quá 2h thì lập tức sẽ bị các lực lượng chức năng như công an phường, tự quản, dân phố rồi chính quyền địa phương sẽ đến nhắc nhở. Còn nếu nhắc nhở mà cơ sở nào vẫn chưa chấp hành thì phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Có thể thấy rằng, đây là một quyết định hợp với mong mỏi của người dân Hà Nội nhiều năm qua. Song, để quyết định này thực sự phát huy hiệu quả, và tạo hiệu ứng lan tỏa thì các hộ kinh doanh và người dân cần chấp hành nghiêm chỉnh các quy định đã đặt ra.

Cùng với đó, các lực lượng chức năng cần có biện pháp xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, để tạo sự răn đe. Có như vậy, quyết định “nới lỏng giờ giới nghiêm” mới thực sự trở thành cú huých mạnh trong công cuộc phát triển kinh tế, văn hóa và du lịch của Thủ Đô  

BT
Thăm dò khán giả