Thứ ba, ngày 22/01/2019 - 06:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:26, Thứ 2, 12/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dã tâm đằng sau ly bia chứa chất hướng thần

(ANTV) -  5 đối tượng bị khởi tố về hành vi “Cướp tài sản”, 7 đối tượng bị khởi tố về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Điều đáng nói, đây là chuyên án khó, thủ đoạn phạm tội lần đầu xuất hiện tại Lâm Đồng - đầu độc nạn nhân bằng thuốc hướng thần. 

Phòng Cảnh sát Hình sự (CSHS) CA tỉnh Lâm Đồng bất ngờ nhận được đơn trình báo của các anh Nguyễn Đình Trà và Vũ Tuấn Anh (cùng làm chủ thầu xây dựng, trú TP Đà Lạt), tố cáo bị một nhóm đối tượng rủ chơi bạc rồi chiếm đoạt 348 triệu đồng.

Anh Trà còn cho biết, đang bị các đối tượng hối thúc phải trả nợ ngay trong ngày. Bằng biện pháp nghiệp vụ, lực lượn chức năng đã bắt quả tang Nguyễn Ngọc Tuấn và Lê Văn Hậu đang nhận 150 triệu đồng của anh Trà. Từ lời khai của Tuấn và Hậu, các đối tượng khác là Nguyễn Trọng Cường, Trương Thùy Mỹ Liên và nhiều đối tượng khác đã lộ diện.

Theo kết quả giám định, thứ thuốc mà nhóm đối tượng cho các nạn nhân uống là Amphetamin và Methaphetamin – một chất gây nghiện, có tác dụng kích thích hệ thần kinh, gây hiếu động, hưng phấn, gây ảo giác và sẽ hết tác dụng sau 72 giờ kể từ khi sử dụng. Đối tượng Cường – kẻ chủ mưu và cung cấp thuốc khai nhận mua thuốc từ TP Hải Phòng với giá từ 5 đến 7 triệu đồng 1 lọ.

Quá trình khám xét nhà các đối tượng, ngoài những lọ thuốc hướng thần, lực lượng Công an còn thu được 2 bộ thiết bị điện tử dùng để đánh bạc, 8 con vị, 1 cục nam châm.

Để đưa nạn nhân vào mê hồn trận của mình, các đối tượng đã bàn bạc, phân vai rõ ràng, kẻ tìm “con mồi” rồi lôi kéo, gạ gẫm, kẻ đóng vai chủ nhà, kẻ đóng vai bạn bè. Sau khi làm quen được anh Vũ Tuấn Anh, vào một buổi trưa với lý do nhà mới mua, cần sửa chữa, bọn chúng nhờ anh Tuấn Anh giúp sửa chữa, thiết kế theo ý của chủ nhà. Khi anh Tuấn Anh đến thì trong nhà đã có Cường và đồng bọn của chúng đang tổ chức nhậu.

Tại đây, Hạnh nhận là chủ nhà rồi dẫn anh Tuấn Anh đi xem những chỗ cần sửa. Cũng tưởng như bao nhiêu khách hàng khác, anh Tuấn Anh không có bất kỳ một sự cảnh giác nào. Nhân lúc nạn nhân không để ý, đối tượng Hải lén bỏ thuốc “hướng thần” vào ly bia rồi mời anh Tuấn Anh uống. Nhậu được một lúc, tất cả vờ ngà say, rồi rủ anh Tuấn Anh chơi bài ăn tiền.

Để làm tin, tất cả các đối tượng đều đã chuẩn bị sẵn một số. Quá trình chơi, Hạnh có hùn tiền và hứa cho anh Tuấn Anh mượn. Do chơi bài gian lận nên anh Tuấn Anh không có cửa thắng, phải mượn tiền của nhóm đối tượng. Khi số tiền nạn nhân mượn lên đến hơn 150 triệu đồng, một đối tượng đã yêu cầu anh viết giấy nợ 150 triệu đồng, giao 3 ngày sau phải trả. Tương tự, nạn nhân cũng đã phải viết giấy vay nợ của các đối tượng khác, người thì 60 triệu, người thì 50 triệu, người thì 100 triệu. Cũng bằng thủ đoạn này, các đối tượng đã lừa được không ít nạn nhân.

Lưu ý:

- Đối tượng dùng thuốc hướng thần thường chọn những người có nhiều tài sản, có máu đỏ đen, ham mê cờ bạc.

- Nạn nhân khi uống phải thuốc hướng thần sẽ rơi vào trạng thái nửa thức nửa ngủ không làm chủ được hành động của mình, dễ bị người khác lợi dụng, sai khiến.

- Khi người lạ tìm cách lân la tiếp cận, giả vờ quen biết rồi mời ăn thì nên cẩn trọng.

- Cần lên tiếng tố cáo một hành vi lừa đảo này, giúp mọi người  rút ra bài học cảnh giác, để kẻ xấu không tiếp tục hoành hành.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng