Thứ ba, ngày 19/01/2021 - 20:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:17, Thứ 7, 10/10/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cuộc chiến với tội phạm mua bán người

(ANTV) - 150 vụ mua bán người đã bị lực lượng chức năng điều tra khám phá trong 6 tháng đầu năm 2015. Hàng loạt đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm mua bán người trên toàn quốc đã được lực lượng Công án phát động.  Điều này cho thấy cuộc chiến với tội phạm mua bán người vẫn hết sức cam go và quyết liệt.

2 đối tượng Giàng Seo Cao và Hoàng Phà Diu, cùng trú tỉnh Lào Cai vừa bị Công an huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu bắt trong 2 vụ mua bán người.Đối tượng mà chúng nhắm tới là các cô gái trẻ, nhẹ dạ với nhiều thủ đoạn tinh vi.

Tại cơ quan công an, đối tượng Giàng Seo Cao khai nhận: "Tôi thấy bên Trung Quốc đang có nhiều người cần phụ nữ nên đã nghĩ cách lừa đưa sang bán. Tôi giả là người chủ thầu cần tìm người giúp việc nấu cơm cho công trình để bán một phụ nữ sang Trung Quốc".

Đối tượng Hoàng Phà Diu 

Đối tượng Hoàng Phà Diu cho biết: Tôi giả vờ tán tỉnh và yêu một em gái sau đó để em gái tin tưởng và tôi đã bán sang Trung Quốc".

6 tháng đầu năm 2015, lực lượng chức năng toàn quốc đã điều tra, khám phá 150 vụ án mua bán người, bắt giữ 244 đối tượng. Trong đó lực lượng Công an đã khởi tố 114 vụ, với 205 đối tượng. Lực lượng Bộ đội Biên phòng đã khởi tố 36 vụ, bắt giữ 39 đối tượng.

Công tác đấu tranh, triệt phá các đường dây, tổ chức tội phạm buôn bán người đã và đang được lực lượng công an triển khai quyết liệt. Trong đó có sự phối hợp chặt chẽ với công an Trung Quốc.

Trung tá Vũ Tiến Đức,

Trung tá Vũ Tiến Đức, Phó trưởng phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Lạng Sơn nói: "Chúng tôi đã tăng cường công tác đấu tranh, phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an Trung Quốc. Đặc biệt trong những năm qua, tổ chức tuyên truyền nhiều đợt tới bà con vùng sâu, vùng sa về những thủ đoạn của tội phạm.

Những buổi tuyên truyền phương thức, thủ đoạn của tội phạm và hậu quả đối với các nạn nhân, gia đình nạn nhân khi bị mua bán đã được chính quyền tổ chức thường xuyên. Tất cả nhằm trang bị cho người dân những kỹ năng để đối phó với loại tội phạm này. 

Ông Trịnh Quốc Hương, Chủ tịch UBND xã Mai Sao, huyện Chi Lăng, Lạng Sơn khẳng định: "Chúng tôi tổ chức tuyên truyền thường xuyên, với các hình thức đa dạng, phong phú, tổ chức thành các chuyên đề với sự tham gia của các Hội đoàn thể Phụ nữ, Thanh niên để tuyên truyền tới các đối tượng là chị em phụ nữ'.

Thủ đoạn của tội phạm ngày càng tinh vi, xảo quyệt và đa dạng, vì vậy cuộc chiến với tội phạm buôn bán người vẫn cam go và quyết liệt./.

BT
Thăm dò khán giả