Thứ ba, ngày 26/01/2021 - 23:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:53, Chủ Nhật, 02/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cụ Huỳnh Thúc Kháng và bài học thành công trong phá vụ án Ôn Như Hầu 1946

(ANTV) - Trên cương vị là Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Chủ tịch Hội Liên hiệp quốc dân Việt Nam và Quyền Chủ tịch Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa, cụ Huỳnh Thúc Kháng đã mang hết nhiệt huyết, tâm trí, tài lực để ổn định tình hình chính trị của đất nước trong bối cảnh nước sôi lửa bỏng năm 1946. 

Một trong những minh chứng khẳng định  tài năng lãnh đạo của cụ Huỳnh Thúc Kháng đó chính là việc chỉ đạo lực lượng công an phá thành công vụ án số 7 phố Ôn Như Hầu năm 1946, đập tan mọi âm mưu của các thế lực phản động, góp phần to lớn trong việc bảo vệ an ninh chính trị, trật tự xã hội, giữ vững chính quyền dân chủ nhân dân mới thành lập. 

Tháng 7.1946, các đảng phái phản động ráo riết thực hiện mưu đồ gây rối bạo loạn và lật đổ chính phủ. Vận mệnh đất nước ở vào tình thế vô cùng hiểm nghèo. Hai trường hợp đều có thể xảy ra, một là nếu lực lượng công an không kịp thời tấn công, bän phản động sẽ phân tán tài liệu, thời cơ trấn áp sẽ không còn. Hai, nếu ta quyết định tấn công trụ sở Quốc Dân đảng mà không thu được tài liệu, chứng cứ sẽ gây nguy hiểm cho chính quyền cách mạng.

Trước tình thế đó, cụ Huỳnh đã bình tĩnh cân nhắc, không để mắc vào âm mưu khiêu khích của kẻ thù. Cụ đã chỉ đạo lực lượng công an phải tìm đủ các chứng cứ về hoạt động phản cách mạng, sau đó mới tiến hành tấn công, truy quét bọn phản cách mạng. Từ quyết định sáng suốt, đúng lúc, đúng luật pháp của Cụ Huỳnh Thúc Kháng, chúng ta đã triệt phá thành công vụ án Ôn Như Hầu.

Việc phá vụ án Ôn Như Hầu năm 1946 là 1 trong những dấu mốc đánh dấu sự trưởng thành nhanh chóng của lực lượng công an trong công tác đấu tranh chống phản cách mạng những ngày mới thành lập.

Nhìn lại lịch sử năm 1946, từ những chỉ đạo quyết đoán chính xác của cụ Huỳnh Thúc Kháng đã để lại những bài học kinh nghiệm quý giá thực tiễn cho công tác giữ vững an ninh trật tự của lực lượng công an hiện nay.

Kỷ niệm 140 năm ngày sinh cụ Huỳnh Thúc Kháng - là nhắc đến tấm gương để mỗi người chiến sỹ công an nhân dân học tập, bởi soi rọi vào đó là tinh thần, bản lĩnh của một con người đã dành trọn cuộc đời cống hiến vì nhân dân, vì đất nước. Để ngày hôm nay, lực lượng công an nhân dân tiếp tục sứ mệnh bảo vệ 1 cuộc sống bình yên cho nhân dân và giữ vững tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước./.

BT
Thăm dò khán giả