Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 05:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:06, Thứ 5, 10/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

"Cổng rào an ninh trật tự” trải rộng khắp Cần Thơ

(ANTV) - Chỉ mới xuất hiện cách đây vài năm, khởi đầu từ một vài mô hình ở huyện Thới Lai, TP Cần Thơ, đến nay, mô hình “Cổng rào an ninh trật tự” đã được xây dựng, nhân rộng lên đến hơn 800 cổng rào, rải đều ở hầu hết các vùng nông thôn ngoại thành của TP Cần Thơ, trở thành một trong những mô hình điển hình trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Chiều 30/11/2015, UBND phường, Công an phường Bùi Hữu Nghĩa phối hợp Công an Quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ ra mắt mô hình Cổng rào an ninh trật tự tại khu vực 2, hẻm 556, phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ,  một địa bàn phức tạp về an ninh trật tự, ma túy.

Ngay sau lễ ra mắt, một cuộc diễn tập tại cổng rào được sự tham gia tích cực của người dân địa phương. Tình huống giả định được đặt ra là có hai thanh niên đi xe môtô chạy vào hẻm 556 – khu vực 2, đột nhập trộm cắp tài sản thì bị người dân địa phương phát hiện, truy hô, đánh kẻng báo động, đóng cổng rào, điện thoại cho chốt Bảo vệ dân phố và Công an phường.

Biết không thể thoát thân,  đối tượng đã rút dao chống trả quyết liệt, lực lượng Công an và quần chúng nhân dân đã khống chế và bắt giữ các đối tượng.

Với mức chi phí từ 3 đến 6 triệu đồng cho một cổng rào, phương cách hoạt động đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao, nhất là khi xảy ra trộm cắp, cướp giật. Điều đáng ghi nhận hơn cả là mô hình đã  khơi dậy sức mạnh tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của công dân trong công tác đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.

Ông Nguyễn Văn Chính, người dân Quận Bình Thủy, TP Cần Thơ cho biết: Từ khi có cái cổng rào thì tình hình an ninh trật tự được cải thiện rõ rệt, chuyển biến từ khi có Cồng rào tội phạm giảm 90 %, dân ngày lao động tối ngủ yên giấc không lo lắng.

Từ khi xây dựng “Cổng rào an ninh trật tự”, người dân ở ấp Nhơn Thọ 1,  xã Nhơn Ái huyện Phong Điền không còn lo lắng bởi tình trạng trộm cắp, cướp giật tài sản xảy ra như trước

Khi phát hiện có tội phạm, người dân trong ấp lập tức dùng mõ tre báo động, bật sáng đèn, điện thoại thông báo ngay cho người giữ cổng lập tức đóng cổng lại, cùng nhau truy đuổi vây bắt tội phạm. Bằng cách này, thời gian qua, nhiều đối tượng trộm cắp đã bị người dân địa phương bắt giữ, giao cho Công an xử lý.  

5 năm thực hiện mô hình “Cổng rào an ninh trật tự” ở Cần Thơ, người dân đã tham gia truy bắt nhiều đối tượng phạm pháp hình sự như trộm cắp, cướp giật giao cho Công an thành phố xử lý. Qua mô hình đã xuất hiện hàng chục tấm gương quần chúng dũng cảm truy bắt tội phạm đã được lãnh đạo các cấp biểu dương khen ngợi.

Mô hình “Cồng rào an ninh trật tự” đã khẳng định được tính hiệu quả và để lại những kinh nghiệm quý trong xây dựng và phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, qua đó cũng cho thấy nếu có biện pháp cách làm hay, được nhân dân đồng tình, ủng hộ thì sẽ khơi dậy được sức mạnh, tinh thần đoàn kết của quần chúng nhân dân trong tham gia đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, góp phần đảm bảo an ninh trật tự cho làng xóm, quê hương.

BT
Thăm dò khán giả