Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 21:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:37, Thứ 7, 18/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công bố lệnh của Chủ tịch nước về Nghị quyết hưởng BHXH một lần

(ANTV) - Sáng 17/7, Văn phòng Chủ tịch nước họp báo công bố các lệnh của Chủ tịch nước về 11 luật, 1 pháp lệnh và 1 nghị quyết vừa được thông qua tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII. Một nghị quyết được công bố lần này là Nghị quyết về việc thực hiện chính sách hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với người lao động. Nghị quyết này có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2016.

Nghị quyết khẳng định: Người lao động được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội để đủ điều kiện hưởng lương hưu nhằm bảo đảm cuộc sống khi hết tuổi lao động theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014.

Trong trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau 1 năm nghỉ việc, người đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện sau 1 năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần khi có yêu cầu.

Mức bảo hiểm xã hội một lần đối với người tham gia bảo hiểm được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội.

Tổng liên đoàn lao động đề xuất tăng lương tối thiểu vùng hơn 16%

Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam vừa gửi đề xuất tăng mức lương tối thiểu vùng năm 2016 lên Hội đồng tiền lương quốc gia. Theo đó, mức lương tối thiểu vùng tăng thêm 350.000 - 550.000 đồng/tháng, tùy thuộc vào từng vùng. Như vậy, mức tăng trung bình là 15,86% so với năm 2015.

Theo phương án đề xuất của Tổng liên đoàn, vùng 1 tăng lên 3.650.000 đồng; vùng 2 là 3.200.000 đồng; vùng 3 là 2.800.000 đồng và vùng 4 là 2.500.000 đồng.

Để đưa ra được mức đề xuất này, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam dựa vào một số dự báo như: Chỉ số giá tiêu dùng tăng khoảng 5%/năm, tăng trưởng kinh tế khoảng 6,5%/năm, năng suất lao động xã hội tăng khoảng 3 - 3,5%/năm.

Mức tăng trên, theo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, đã căn cứ vào quy định của pháp luật như điều 91 của bộ luật Lao động quy định, mức lương tối thiểu vùng được điều chỉnh căn cứ vào nhu cầu sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ; điều kiện kinh tế - xã hội và mức tiền lương trên thị trường lao động.

Tăng thêm ở mức hợp lý để thực hiện lộ trình đến năm 2017, mức lương tối thiểu phải bảo đảm nhu cầu sống tối thiểu của người lao động và gia đình.

Ngân hàng chỉ được thu phí ATM theo quy định

Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị phát hành thẻ phải rà soát lại mức phí của thẻ ghi nợ nội địa và công khai, minh bạch các vấn đề liên quan.

Các ngân hàng chỉ được thu theo biểu phí do chính những đơn vị này quy định, không thu thêm phí ngoài biểu phí đã ban hành. Các loại phí phát hành thường niên, giao dịch ATM phải nằm trong khung quy định của Thông tư 35.

Các ngân hàng cũng có nghĩa vụ niêm yết công khai biểu phí dịch vụ của thẻ ghi nợ nội địa theo đúng quy định pháp luật về thu phí dịch vụ thanh toán; chủ động giải thích, công khai minh bạch về các loại phí khi làm hợp đồng mở thẻ với khách hàng hoặc khi có thay đổi.

Ngoài ra, Vụ Thanh toán cũng yêu cầu các ngân hàng niêm yết công khai lãi suất thực tế cho vay qua thẻ tín dụng theo quy định pháp luật khi khách hàng mở thẻ và trong suốt quá trình khách hàng sử dụng dịch vụ, tăng cường giải thích tới khách hàng về lợi ích của việc sử dụng thẻ tín dụng cũng như rủi ro liên quan.

 

BT
Thăm dò khán giả