Chủ nhật, ngày 24/01/2021 - 01:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:25, Thứ 3, 29/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công an Tuyên Quang triệt phá đường dây tín dụng đen quy mô lớn

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tuyên Quang đã triệt phá đường dây cho vay nặng lãi hay còn gọi là "tín dụng đen" với số tiền lên tới hàng tỷ đồng cùng hàng trăm người vay. Đây là chuyên án đầu tiên mà lực lượng Cảnh sát hình Công an Tuyên Quang đấu tranh thành công với các ổ nhóm tín dụng tại địa bàn.

 

Lê Đức Vinh - ông trùm đường dây tín dụng đen quy mô lớn trên địa bàn huyện Yên Sơn, vừa bị Phòng CSHS Công an tỉnh Tuyên Quang  bắt giữ vì hành vi cho vay nặng lãi
 
Để hoạt động đối tượng đã phân công theo nhóm rồi trả lương hàng tháng. Thuê người quản lý sổ sách , kế toán , thuê cả người nấu cơm và trụ sở làm việc đặt trên địa bàn xã Kiến Thiết để hoạt động . Nhóm này đã hoạt động từ  cuối năm 2018 đến nay
 
Đối tượng Lê Đức Vinh, thôn 11, xã Lưỡng Vượng, thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang khai nhận, từ năm 2018 tôi lên xã Kiến Thiết huyện Yên Sơn tỉnh Tuyên Quang để cùng với mấy anh em để cho vay lãi cao với hình thức 7 nghìn 1 ngày trên 1 triệu. Địa bàn của tôi hoạt động là xã Kiến Thiết sau đó phát triển sang bên Kim Bình, Chiêm Hóa. Tôi nhận thức được cái việc làm của tôi là sai trái.
 
Lê Đức Vinh - ông trùm đường dây tín dụng đen quy mô lớn trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang
 
Người vay nợ của nhóm “Tín dụng đen” này khá đa dạng về thành phần, nhân thân. Không chỉ có những thiếu niên lêu lổng, mê cờ bạc, cá độ bóng đá còn có cả công nhân, người lao động, học sinh, sinh viên.
 
Đại úy Vũ Thanh Xuân, Đội trưởng đội hướng dẫn điều tra Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Tuyên Quang cho biết, sau khi triệt phá một phần chuyên án này thì cơ quan điều tra đã tiến hành lệnh khám xét khẩn cấp nhà của các đối tượng tham gia tổ chức này. Tuy nhiên, khó khăn bây giờ là do các đối tượng cho vay trong thời gian dài và trên địa bàn rất rộng là nhiều xã cho nên số lượng người dân đến vay rất nhiều, hiện tại chưa thể thống kê nhưng nếu thống kê thì con số có thể lên đến hàng trăm hàng nghìn người, và có những người dân vay nợ thì vay rất là nhiều lần, cho nên khó khăn bây giờ là thu thập tài liệu những người đến vay tiền để tình tiền các đối tượng đã cho vay là bao nhiêu và thu nợ bất chính bao nhiêu để sau này xử lý các đối tượng.
 
Hoạt động "tín dụng đen" là mầm mống phát sinh các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Các đối tượng hoạt động theo ổ nhóm, thực hiện từ cho vay, rải họ, thu họ, đòi nợ với phạm vi rộng. Do đó cơ quan chức năng khuyến cáo: về phía người dân, cần chủ động, tỉnh táo trước những lời mời gọi vay tiền với lãi suất thấp, thủ tục đơn giản. Bởi thực chất đây chính là những cái bẫy mà khi vướng vào người vay sẽ thành nạn nhân của các đối tượng.
 
Thông qua các phương tiện thông tin đại chúng cũng mong muốn bà con chúng ta nằm chắc được phướng  thức thủ đoạn  của các nhóm đối tượng cho vay đặc biệt là các thủ đoạn hấp dẫn trong việc cho vay, ví dụ như là cho vay không lãi suất, chỉ cần thế chấp giấy tờ tùy thân, không cần thế chấp tài sản . Đây là một chiêu bài dụ dỗ những người có nhu cầu vay để thực hiện mục đích của chúng. Tuy nhiên, khi cho vay tiền rồi thì sẽ bị rơi vào vòng lao lý lãi suất cao, chính vì vậy mong bà con hết sức cảnh giác trước khi có nhu cầu vay vốn làm ăn thì nên tiếp cận với nguồn vốn chính thống tránh rơi vào vòng vay nặng lãi. Thiếu tá Đỗ Mạnh Phú, Phó phòng Cảnh sát hình sự Công an Tỉnh Tuyên Quang khuyến cáo. 
Thăm dò khán giả