Thứ tư, ngày 02/12/2020 - 14:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:01, Thứ 3, 21/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công an Hà Nội bắt giữ vụ buôn bán ngà voi lớn

(ANTV) - Lại có thêm một đường dây vận chuyển, mua bán trái phép ngà voi từ nước ngoài vào Việt Nam vừa bị cơ quan Công an TP Hà Nội đấu tranh, triệt phá. Hai  đối tượng đã bị bắt giữ về hành vi mua bán, vận chuyển tàng trữ trái phép ngà voi là Nguyễn Hữu Tiễn, 35 tuổi và Lê Chí Thuận 58 tuổi, cùng trú ở xã Nhị Khê, huyện Thường Tín, TP Hà Nội.

 

Toàn bộ số tang vật ngà voi vừa bị Công an Hà Nội thu giữ, tong số này có cả loại đã gia công, chế tác và cả ngà voi còn nguyên khối. Tại nhà của đối tượng Nguyễn Hữu Tiễn, Tổ công tác đã thu giữ được 92kg vật phẩm nghi là ngà voi. Còn ở nhà đối tượng Lê Chí Thuận, Tổ công tác tiếp tục thu giữ 87kg vật phẩm nghi là ngà voi. Như vậy, tổng trọng lượng số vật phẩm là 179kg. Như vậy, đây là lần thứ 3 trong năm 2018, cơ quan công an Hà Nội phát hiện, bắt giữ các đối tượng buôn bán ngà voi.

Đại úy Nguyễn Quang Nghị - Phòng Cảnh sát Môi trường, Công an TP Hà Nội cho biết: "Thủ đoạn của các đối tượng là mua ngà voi có nguồn gốc từ Châu Phi, sau đó chế tác thành các mặt hàng mỹ nghệ để bán trong nước kiếm lời. Ngoài ra chúng tìm cách đưa sang Trung Quốc tiêu thụ. Thủ đoạn này không mới nhưng làm giảm uy tín của Việt Nam và hình ảnh của đất nước với Hiệp hội bảo vệ động vật hoang dã."

Tại cơ quan Công an, các đối tượng Tiễn và Thuận đã khai nhận đó là những vật phẩm làm từ ngà voi, đồng thời thừa nhận hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép ngà voi. Vụ việc này tiếp tục cho thấy, tình trạng buôn bán ngà voi tại Việt Nam vẫn đang có diễn biến phức tạp. Bọn tội phạm thường chọn Việt Nam để trung chuyển, chế tác bởi Việt Nam có vị trí thuận lợi về cảng biển, hàng không để chuyển hàng đến các quốc gia lân cận tiêu thụ. Thực tế này đang đặt ra nhiều thách thức với các cơ quan chức năng trong công tác đấu tranh, ngăn chặn.

BT
Thăm dò khán giả