Thứ bảy, ngày 25/01/2020 - 17:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:57, Thứ 3, 14/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cơn lốc tín dụng đen tràn vào vùng dự án đền bù

(ANTV) -Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của của người dân vùng cao nằm trong vùng dự án đền bù, một số đối tượng đứng ra cho vay nặng lãi, với lý do là để “giúp” người dân. Thế nhưng, khi đã “mắc bẫy” vào kiểu vay mượn này, người vay chỉ biết còng lưng trả nợ. Đây đang là thực trạng diễn ra tại huyện vùng cao Tây Trà, tỉnh Quảng Ngãi.

 

Sau một năm nhận tiền đền bù, hỗ trợ của dự án Hồ chứa nước Nước Trong, kinh tế của gia đình chị Hồ Thị Lan, ở khu tái định cư Bắc Nguyên 2, xã Trà Thọ, huyện Tây Trà đã trở nên khấm khá. Con cái không những được học hành đàng hoàng mà gia đình chị còn có tiền gửi tại ngân hàng.
 
Hơn ai hết, chị Lan hiểu được, có được kết quả đó là nhờ cán bộ Công an huyện Tây Trà đã tuyên truyền, vận động gia đình chị không nghe lời kẻ xấu dụ dỗ tham gia tín dụng đen mà gửi vào ngân hàng để tiết kiệm.
 
Chị Hồ Thị Lan, xã Trà Thọ, huyện Tây Trà, Quảng Ngãi cho biết, nhiều hộ dân ở đây sau khi nhận tiền đền bù đã phải trả nợ hết cho cho những người buôn ở miền xuôi. Còn gia đình tôi nhờ công an chỉ dẫn, gia đình tôi nhất quyết không vay tiền để mua sắm, chi tiêu.
 
Tín dụng đen đang diễn ra ở nhiều vùng nông thôn của tỉnh Quảng Ngãi,  tiềm ẩn nhiều nguy cơ xấu về an ninh trật tự. Cuộc sống của một số người dân  bị ảnh hưởng nặng nề bởi “cơn lốc” mang tên tín dụng đen. Lợi dụng sự cả tin cũng như hạn chế trong nhận thức của người dân, nhiều đối tượng đã tiếp cận mời chào, cho hàng trăm hộ vay vốn dưới các hình thức như viết giấy cho mượn, thu mua tài sản với lãi suất cao.
 
Nhằm đấu tranh, ngăn chặn triệt để tình trạng này, bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn,  Công an huyện Tây Trà đã tập trung đấu tranh quyết liệt với loại tội phạm “tín dụng đen”. Ngoài việc tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân, Công an huyện đã trực tiếp xuống địa bàn tuyên truyền vận động người dân không nghe lời tiểu thương dụ dỗ vay tiền
 
 Hiện nay tội phạm tín dụng đen vẫn tìm cách núp bóng hoặc lén lút hoạt động. Do đó, lực lượng công an các huyện miền núi trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng ngừa, đấu tranh quyết liệt với tội phạm “tín dụng đen”, cho vay lãi nặng  không để cho loại đối tượng này có cơ hội hoạt động bất hợp pháp tại địa phương.
Thăm dò khán giả