Thứ tư, ngày 27/01/2021 - 21:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:04, Thứ 4, 26/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Có thể phạt tù đến 3 năm hành vi găm hàng, đẩy giá khi có dịch bệnh

(ANTV) - Lợi dụng diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19, trên thị trường đã xuất hiện hành vi găm hàng, đẩy giá các sản phẩm như khẩu trang, nước sát khuẩn, để kiếm lợi bất chính. Hành vi này không những mất đạo đức kinh doanh và còn vi phạm pháp luật và khung hình phạt có thể lên đến 30-300 triệu thậm chí phạt tù tới 3 năm.

Ngày 11/2 đội cảnh sát kinh tế, CA Quận Thanh Xuân đã phối hợp với đội quản lý thị trường số 4, Cục QLTT, TP Hà Nội phát hiện đối tượng đầu cơ hơn 100.000 chiếc khẩu trang để bán ra thị trường với giá cao hơn giá thị trường cấp 2 lần.

Khi lực lượng chức năng đấu tranh mạnh, nhiều đối tượng đã lợi dụng các trang thương mại để thực hiện hành vi trục lợi bất chính.

Theo Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) tính đến ngày 24/2, hàng loạt sàn thương mại điện tử như Sendo.vn, Shopee.vn, Lazada.vn, Tiki.vn, chotot.com... đã rà soát xử lý khoảng 5.200 gian hàng với trên 21.000 sản phẩm lợi dụng dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona (Sars-CoV-2) để tăng giá gây mất ổn định thị trường.

Cụ thể, trên Sendo.vn: Khẩu trang/khẩu trang y tế đã xử lý trên 400 gian hàng và gần 4.000 sản phẩm vi phạm; dung dịch/gel rửa tay khô đã xử lý gần 100 gian hàng và trên 1.500 sản phẩm vi phạm.Trên Shopee.vn: Khẩu trang/khẩu trang y tế đã xử lý gần 3.000 gian hàng và trên 3.500 sản phẩm vi phạm; dung dịch/gel rửa tay khô đã xử lý gần 400 gian hàng và gần 500 sản phẩm vi phạm.

Cũng theo luật sư Bùi Thị Mai mặc dù pháp luật không quy định về bình ổn giá khẩu trang y tế, cồn rửa tay. Tuy nhiên, đây cũng là một loại hàng hóa phải thực hiện hoạt động kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật.

Trong bối cảnh hiện nay, các cơ quan chức năng cần sớm có có văn bản yêu cầu bình ổn giá đối với các mặt hàng đặc biệt này để đảm bảo phòng chống dịch bệnh, nếu cơ sở kinh doanh nào cố tình vi phạm thì chế tài xử lý hành vi vi phạm pháp luật này sẽ dễ dàng và cụ thể hơn.

 

BT
Thăm dò khán giả