Thứ ba, ngày 19/01/2021 - 00:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:55, Thứ 4, 12/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chuyển biến ý thức lái xe không dùng rượu bia

(ANTV) - Sau 1 tháng Luật Phòng chống tác hại rượu, bia và Nghị định 100 chính thức có hiệu lực. Luật chặt chẽ, Nghị định tăng nặng mức phạt bước đầu đã tạo được những chuyển biến tích cực về tình hình trật tự ATGT cũng như ý thức của người điều khiển phương tiện.

 

Chỉ trong 1 giờ đồng hồ đã có hơn 30 lượt phương tiện xe ô tô các loại bị lực lượng CSGT Đội 11 – Phòng CSGT – CATP Hà Nội tiến hành kiếm tra nồng độ cồn trong khí thở trên tuyến đường mòn Hồ Chí Minh hướng đi Xuân Mai và Hòa Bình. Tuy nhiên không phát hiện trường hợp nào vi phạm.

Đại úy Phạm Văn Luyến, Đội phó đội CSGT số 11, Phòng CSGT, CA TP Hà Nội cho biết: "Kiểm tra hơn 1 tiếng không có trường hợp vi phạm. Nếu có thì người ta ngồi ghế phụ, không điều khiển phương tiện."

Theo thống kê của UB ATGT Quốc gia, trong tháng 1.2020 so với cùng kỳ, toàn quốc đã giảm 227 vụ TNGT và giảm gần 140 người chết. Trong 7 ngày tết vừa qua TNGT trên địa bàn Hà Nội cũng giảm sâu cả 3 tiêu chí. Đáng chú ý số tỷ lệ TNGT do rượu bia gây ra đã giảm rõ rệt.

Ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT QG cho biết: "Vai trò quan trọng của luật phòng chống tác hại rượu bia, theo báo cáo của Bộ y tế số nạn nhân cấp cứu mà trong cơ thể có cồn giảm trên 50% so với cùng kỳ năm ngoái."

Rõ ràng, từ khi Luật phòng chống tác hại rượu, bia và Nghị định 100 có hiệu lực, hàng loạt “ma men” đã bị xử phạt với mức phạt rất nặng. Bước đầu tạo ra những chuyển biến tích cực trong nhận thức, ý thức của người tham gia giao thông.

Đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó cục trưởng Cục CSGT, Bộ Công an cho biết: "Đây là nghị định được quan tâm nhiều nhất và ý thức của người tham gia giao thông đã tăng lên rất cao, từ thành phố đến nông thôn."

Có thể thấy sau một thời gian áp dụng luật phòng chống tác hại rượu bia cũng như nghị định 100/2019 đã thật sự gây tác động mạnh mẽ trong toàn thể xã hội. Đây cũng được coi là một trong những yếu tố để nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của mỗi cá nhân để tiếp tục kéo giảm tai nạn giao thông liên quan đến rượu bia.

BT
Thăm dò khán giả