Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 05:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:25, Thứ 3, 14/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chuyển biến từ thế trận an ninh nhân dân

(ANTV) -  Xuất phát từ tình hình ANTT có nhiều diễn biến phức tạp như: tệ nạn xã hội, trộm cắp, cướp giật, sử dụng trái phép các chất ma túy, gây rối trật tự công cộng, vi phạm giao thông, Công an tỉnh, huyện và chính quyền các cấp đã chọn ấp Tân Phú, thị trấn Cái Tắc, huyện Châu Thành A, Hậu Giang làm điểm thực hiện thế trận an ninh nhân dân.

Thị trấn Cái Tắc, huyện Châu Thành A, là cửa ngõ quan trọng của tỉnh Hậu Giang, có tuyến quốc lộ 1A đi ngang và giao nhau với QL61 là đầu mối giao thương trao đổi, mua bán của các thành phần kinh tế trên địa bàn và các vùng lân cận.

Ấp Tân Phú là một trong 6 ấp của thị trấn có dân cư đông nhất, là nơi tập trung buôn bán, kinh doanh, có nhiều đồng bào dân tộc khơme sinh sống nên chịu sự tác động nhiều mặt, nhất là trên lĩnh vực ANTT.

Anh Nguyễn Văn Hữu trước đây làm nghề thợ hồ, do bị các đối tượng xấu lôi kéo nên anh đã sử dụng, mua bán chất ma túy và phải trả giá bằng 9 năm tù, sau khi chấp hành xong án anh trở về địa phương được chính quyền, ban ngành, đoàn thể quan tâm giáo dục, vận động, cảm hóa, nên anh đã từ bỏ hẳn ma túy và  làm lại cuộc đời đến nay được 17 năm.

Trường hợp anh Lý Hai cũng từng dính vào cái chết trắng nhưng được sự quan tâm giúp đỡ của chính quyền địa phương, ban ngành, đoàn thể nên anh sau khi tái hòa nhập cộng đồng anh được tạo điều kiện làm ăn có cuộc sống tương đối ổn định, đặc biệt niềm vui được nhân đôi khi anh vừa mới kết hôn.

Còn anh Lý Canh trước đây cũng thường xuyên nhậu nhẹt gây rối trật tự công cộng, đánh nhau. Nhưng được sự động viên, tuyên truyền của ban, ngành, đoàn thể nên anh đã nhận ra được việc làm sai trái của mình để sửa chữa phấn đấu trở thành người có ích cho xã hội.

Thế trận an ninh nhân không chỉ an ninh trật tự  được đảm bảo mà phải chăm lo cho đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao.

Điển hình như trường hợp của chị Nguyễn Thị Nga từ ngày chồng chị không may bị tai nạn mất sức lao động, chị phải gánh vác gia đình nuôi con ăn học, kinh tế gặp rất nhiều khó khăn, tưởng chừng như cuộc sống gia đình đi vào bế tắc. Nhưng được sự động viên, hỗ trợ của các ban ngành, đoàn thể giờ đây gia đình chị đã vươn lên thoát nghèo, cuộc sống ổn định, con cái đã có việc làm ổn định.

Khi đời sống vật chất, tinh thần người dân được nâng cao thì nơi đó các vụ việc phức tạp liên quan đến ANTT, tệ nạn xã hội sẽ giảm hẳn.

Đó là nhờ sự lãnh, chỉ đạo sâu sát của các cấp ủy đảng, chính quyền, sự phối hợp của các ban ngành, đoàn thể với những người có uy tín, chức sắc, sư sãi mà trong đó lực lượng Công an giữ vai trò nòng cốt và được sự đồng thuận cao của quần chúng nhân dân.

Bên cạnh đó các thành viên trong ban chỉ đạo thường xuyên tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân nêu cao tinh thần cảnh giác, mạnh dạn trong đấu tranh phòng, chống và tố giác tội phạm, tự phòng, tự quản là chính để kiềm chế nguyên nhân, điều kiện hoạt động của các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, giải quyết có hiệu quả các mâu thuẫn, tranh chấp, khiếu kiện trong nhân dân, không để nảy sinh tình huống phức tạp.

Ông Lưu Tấn Sĩ, Chủ tịch UBND TT Cái Tắc cho biết: Sau khi chọn ấp Tân Phú để làm ấp điểm thì cho thấy rằng tình hình an ninh trật tự có giảm so với trước đây. Cụ thể đối với những đối tượng mà có nguy cơ vi phạm được giáo dục cảm hóa; đặc biệt là đối tượng tù tha về thì họ cũng hòa nhập cộng đồng và có điều kiện để làm ăn ổn định cuộc sống.

Bằng những biện pháp cách làm thiết thực sức mạnh lòng dân - thế trận ANND bắt nguồn từ sự đồng thuận của nhân dân, sự chỉ đạo của các cấp ủy đảng, sự điều hành của chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ của các ban ngành, đoàn thể, lực lượng Công an phát huy vai trò nòng cốt, chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền các cấp phát huy sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị và của toàn dân tham gia bảo vệ ANQG, giữ gìn trật tự ATXH.

Đặc biệt, xây dựng vững chắc thế trận ANND gắn với nền quốc phòng toàn dân chính là góp phần giữ vững ổn định chính trị, xã hội phục vụ thắng lợi sự nghiệp phát triển KT-XH ở địa phương vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng văn minh.

BT
Thăm dò khán giả