Thứ sáu, ngày 27/11/2020 - 02:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:49, Thứ 2, 09/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chủ động phòng, chống tội phạm ma tuý trên tuyến biển

(ANTV) - Trong quá trình đấu tranh vừa qua, điểm đáng lưu lý là khi chúng ta đấu tranh mạnh ở đường bộ và đường hàng không thì những đối tượng vận tội phạm đã lựa chọn đường biển để vận chuyển ma túy với số lượng lớn. 

Tháng 3/2019, qua trinh sát nắm tình hình Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý, Bộ Công an đã cung cấp thông tin cho lực lượng phòng chống ma túy Philippines đồng thời phối hợp bắt giữ 276 kg ma túy được vận chuyển bằng đường biển xuất phát từ cảng Cát Lái, TP.HCM.

Đáng chú ý, trong năm 2018 và 9 tháng đầu năm 2019, nhiều đối tượng buôn bán vận chuyển ma túy đã kết hợp khéo léo cả 3 cung đường để vận chuyển ma túy....trong đó khi chúng ta đấu tranh mạnh ở đường bộ, đường hàng không thì chúng lựa chọn cung đường khác an toàn hơn là đường biển và ngược lại.
 
Qua công tác đấu tranh, lực lượng Công an và Cảnh sát biển Việt Nam hiện đã khoanh vùng được 3 khu vực chính mà các đối tượng vận chuyển ma túy thường đi qua.
 
Phức tạp nhất vẫn là vùng biển Vịnh Bắc Bộ. Tại đây những đối tượng thường vận chuyển ma tuý sang Trung Quốc và vận chuyển ma túy tổng hợp, ma túy đá được điều chế từ Trung Quốc về Việt Nam và đi các nước thứ 3 để tiêu thụ.
 
Với tội phạm ma tuý trong nước thì tàu cá ngư dân, tàu khách, tàu vận tải cỡ nhỏ đến tầm trung là lựa chọn số 1 để cất giấu cũng như vận chuyển ma túy.
 
Còn tội phạm ma túy quốc tế thường dùng tàu siêu trường, siêu trọng và cách ngụy trang phổ biến là giấu trong các cong ten nơ.
 
Dù đã và đang đấu tranh mạnh nhưng với nguồn lợi nhận khổng lồ mà ma túy đem lại thì các đối tượng phạm tội vẫn không từ bỏ mà còn hoạt động mạnh mẽ và tinh vi hơn. Nhận định được tình hình phức tạp của tội phạm ma túy lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo lực lượng Công an trên cả nước phát huy hơn nữa vai trò chủ công, đẩy mạnh công tác phối hợp với các lực lượng chức năng trong và ngoài nước để tiếp tục đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm ma túy.
 
Bộ Công an cũng nhận định, hiện tại vùng biển nước ta cũng đã hình thành các đường dây vận chuyển, buôn bán, sản xuất ma túy xuyên quốc gia với những thủ đoạn mới hết sức tinh vi. Vậy nên sự phối hợp và giúp đỡ nhau trong công tác phòng, chống ma túy giữa các lực lượng trong nước cũng như với các nước có chung đường biên giới trên biển đã góp phần quan trọng trong việc đấu tranh ngăn chặn những hiểm họa mà ma túy đem lại.
BT
Thăm dò khán giả