Thứ sáu, ngày 21/06/2019 - 04:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:48, Thứ 6, 12/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chủ động đánh án ma túy ở ngoại biên

(ANTV) - Trong những năm trở lại đây, tình hình sử dụng cũng như vận chuyển ma túy ở khu vực biên giới Quảng Trị và Lào có nhiều diễn biến phức tạp. Đối tượng sử dụng ma túy ngày càng tăng. Để ngăn chặn tình trạng trên, lực lượng biên phòng Quảng Trị đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng nước bạn Lào thiết lập vành đai nhăn chặn từ xa trên đất bạn Lào và triệt phá thành công nhiều ổ nhóm ma túy dọc biên giới.

Quảng Trị có 2 cửa khẩu Quốc tế và 4 cửa khẩu phụ. Dọc khu vực bên giới Quảng Trị luôn được xem là có rất nhiều điểm nóng về vận chuyển ma túy từ Lào qua Việt Nam.

Bằng mô hình vươn xa đánh án ở ngoại biên, từ đầu năm đến nay, lực lượng biên phòng Quảng Trị đã phối hợp với công an Lào phá 8 chuyên án về ma túy ở ngoại và nội biên, bắt giữ 63 đối tượng, tang vật thu được là trên 530 ngàn viên ma túy tổng hợp, trên 2,5kg ma túy đá, 2 súng quân dụng cùng nhiều tang vật khác.

Ba đối tượng buôn ma túy và 320 gói ma túy tổng hợp bị lực lượng bộ đội
biên phòng Quảng Trị bắt giữ ngày 28/8/2018

Đại tá Phou Văn Na Xiêng Khăm, Trưởng ty an ninh tỉnh SaLaVan, Lào cho biết: "Trong thời gian tới chúng tôi sẽ phối hợp với Biên phòng Quảng Trị về điều tra cơ bản ở cơ sở, để nắm từng đối tượng, từng địa bàn để cùng nhau đấu tranh với buôn bán ma túy."

Theo thống kê chưa đầy đủ dọc các xã biên giới Quảng Trị, hiện tại có trên 500 đối tượng sử dụng ma túy. Một trong số đối tượng này cũng thường xuyên vận chuyển nhỏ lẻ ma túy từ Lào về Việt Nam tiêu thụ.

Đối tượng Nguyễn Thế Hiếu, thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị khai nhận: "Có một thằng nhỏ hỏi tôi có mua không, thì tôi nói mua và tôi mua 30 viên, một viên 70 ngàn đồng. Tôi sử dụng hơn 1 năm rồi."

Đại tá Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng bộ đội biên phòng Quảng Trị cho biết: "Chúng tôi đang đẩy mạnh các biện pháp phòng ngừa xã hội. Đặc biệt là tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân giữa ta và bạn. Tăng cường công tác chia sẽ thông tin với lực lượng bảo vệ biên giới của bạn cũng như lực lượng phòng chống tội phạm của bạn. Tổ chức phối hợp với bạn thực hiện các chuyên án để đánh sâu, đánh mạnh vào hang ổ và nơi sản xuất ma túy."

Dọc biên giới trên đất liền giữa Quảng Trị và Lào dài gần 180km. Cuộc chiến phòng chống ma túy còn rất nhiều cam go, với ý chí quyết tâm của lực lượng chức năng hai nước Việt Nam và Lào. Các ổ nhóm buôn bán, vận chuyển ma tuý, sẽ bị ngăn chặn, để mang lại sự bình yên nơi biên giới.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng