Chủ nhật, ngày 24/01/2021 - 08:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:27, Thứ 3, 28/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chơi với pháo không đùa được đâu

(ANTV) - Những mối nguy hiểm từ trò chơi pháo nổ và tự chế pháo nổ luôn thường trực và không từ bất kỳ ai. Trong khi đó, thực tế hiện nay đang cho thấy các hướng dẫn làm pháo, quả nổ thì lại được tìm thấy rất dễ dàng trên mạng internet và bản chất của học sinh, sinh viên thì lại rất tò mò, hiếu động. 

Đã hơn 1 tháng qua vết thương ở bàn tay của sinh viên Lê Tấn Thanh, ở xã Đức Hòa, huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi vẫn chưa lành hẳn. Mang thương tật, chuyện học trễ nải, đó là những hối hận khi bồng bột ham vui làm pháo đốt. Là sinh viên năm thứ tư của một đại học ở Tp Hồ Chí Minh, dịp Tết qua về quê thăm gia đình. Nghe lời bạn lên internet học cách làm pháo, Thanh tự mày mò độ chế làm pháo. Không may pháo nổ khiến em bị thương nặng bàn tay.
 
Em Lê Tấn Thanh, ở xã Đức Hòa, huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi nói: Qua tìm hiểu trên mạng thì em cũng biết cách sơ sơ làm pháo mua giấy, mua diêm sau đó cạo lấy thuốc cháy đầu diêm bỏ nén cột chặt vào 2 đầu. 
 
Còn em Nguyễn Kim Cương, 14 tuổi, ở phường Quảng Phú, Tp Quảng Ngãi. Do cũng ham vui đốt pháo trong dịp Tết mà không may pháo nổ gây thương tích nặng cho cánh tay của em. Những ngày Tết là những ngày phải nằm điều trị tại Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi.
 
Theo thống kê, dịp tết nguyên đán 2017 vừa qua trên địa bàn Quảng Ngãi đã phát hiện 13 đối tượng có hành vi tàng trữ và sử dụng pháo nổ, tạm giữ 4kg pháo nổ các loại, có 3 người bị thương do pháo nổ.
 
Hiện nay trên mạng xã hội, google dễ dàng bắt gặp trào lưu chia sẻ nhiều cách làm pháo tự chế  được đông đảo bạn trẻ quan tâm. Ham hố, tò mò về những loại đồ chơi tự chế, không ít bạn trẻ gặp thương tích nặng khi chế, thậm chí chỉ cầm hay ở gần khi loại đồ chơi này phát nổ.
 
Đại úy Bùi Thế Vương, Phó Đội trưởng, Phòng Quản lý hành chính về TTXH, Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phối hợp gia đình và nhà trường ký cam kết sử dụng các loại pháo, diêm tạo nổ để không xảy ra các vụ việc đau lòng.
 
Những vụ tai nạn do pháo tiếp tục là lời cảnh tỉnh cho những ai đang sử dụng hay có ý định sử dụng pháo, hãy thực hiện đúng quy định của pháp luật, tuyệt đối không tham gia các hành vi vi phạm về sản xuất, tàng trữ, sử dụng pháo nổ vì những hậu quả đau lòng sẽ không từ bất kỳ ai.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả