Thứ ba, ngày 13/04/2021 - 06:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:13, Thứ 6, 09/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chớ vội tin cuộc gọi, tin nhắn chuyển tiền

(ANTV) - Tội phạm lừa đảo trên không gian mạng đã trở thành một vấn đề gây nhức nhối dư luận, bởi nạn nhân của nó không chỉ là một, mà là hàng trăm, hàng nghìn nạn nhân với số tiền bị chiếm đoạt rất lớn. 

 

Các đối tượng thường xuyên thay đổi thông tin cá nhân, số điện thoại, tài khoản ngân hàng, tài khoản mạng xã hội, hay sử dụng tài khoản ảo, thay đổi địa bàn hoạt động, cư trú nhằm đối phó với công tác phòng ngừa, xử lý của cơ quan chức năng nên việc bắt giữ được các đối tượng cũng không hề đơn giản.

Những câu chuyện lừa đảo trên không gian mạng thời gian gần đây rất đáng báo động, nhất là những trò lừa đảo liên quan đến các đối tượng giả danh cán bộ các cơ quan nhà nước như Công an, Tòa án, Viện kiểm sát. Rất nhiều người đã mất hàng tỉ đồng khi sợ hãi, mất hết tỉnh táo răm rắp nghe theo lời đe dọa chuyển tiền cho các đối tượng tội phạm.

Mới đây, ngày 9/7, Công an TX.Thái Hòa (Nghệ An) vừa phá thành công ổ nhóm lừa đảo, khởi tố bị can, bắt tạm giam 5 nghi can để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua facebook. 5 nghi can gồm: Đoạn Vũ Trường (29 tuổi), Đỗ Thiên Hưng (22 tuổi), Võ Minh Tình (39 tuổi), Võ Văn Mỹ (26 tuổi), và Vũ Quốc Bá (20 tuổi, đều ngụ H.Triệu Phong, Quảng Trị).

Thủ đoạn của các đối tượng này là hack mật khẩu facebook bằng cách tạo đường link ảo để chiếm đoạt tài khoản. Sau đó những kẻ lừa đảo giả danh người nhà gọi điện, nhắn tin qua messenger  nói có việc quan trọng nên nhờ gửi tiền. Nhầm tưởng con em mình gọi, nhắn tin nên nhiều nạn nhân đã chuyển tiền theo số tài khoản được đề nghị. Từ năm 2019 đến khi bị bắt, nhóm này đã lừa đảo, chiếm đoạt hơn 20 tỉ đồng của nhiều nạn nhân ở khắp cả nước.

 Để tránh trở thành nạn nhân, người dân cần thực hiện các biện pháp đề phòng, cảnh giác. Trước khi chuyển tiền cho người thân hoặc bạn bè, cần gọi điện cho người đó trước nhằm xác nhận nội dung chuyển tiền, phòng trường hợp đối tượng chiếm đoạt tài khoản xã hội rồi giả mạo người thân, bạn bè để lừa đảo.

Người dân cũng không nên nghe điện thoại từ số lạ, và lập tức báo ngay cho lực lượng công an khi nhận thấy dấu hiệu lừa đảo giả danh cơ quan chức năng. Đặc biệt, không được cung cấp tên đăng nhập, mật khẩu truy cập, mã PIN Internet Banking và mã OTP cho người khác, ngay cả khi nhận được yêu cầu từ người tự xưng là nhân viên ngân hàng.

B.T
Thăm dò khán giả