Chủ nhật, ngày 17/01/2021 - 18:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:59, Thứ 3, 20/05/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cho vay lãi nặng rồi cưỡng đoạt tài sản

(ANTV) -  Tòa án nhân dân tỉnh Sóc Trăng vừa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Mã Hóa Kim cùng đồng bọn về tội cưỡng đoạt tài sản và cho vay lãi nặng xảy ra tại địa bàn thành phố Sóc Trăng.

Theo cáo trạng, từ năm 2010 đến tháng 5 năm 2013, bị cáo Mã Hóa Kim, sinh năm 1974 và chồng là Lê Trung Hiếu (tên gọi khác là Tùng Ba Thai) cùng ngụ tại thành phố Sóc Trăng cho nhiều người vay với lãi suất lên đến 30% rồi sai đàn em là Trịnh Văn Tâm, Lê Hoàng Sĩ Đan, Nguyễn Hồng Ngân, Danh Thị Bé Hoa, Thạch Nê, Lê Thành Trung, Lý Ngọc Hậu, Trịnh Văn Hiền, Trịnh Văn Lành và Bùi Văn Liêm thu lãi hàng ngày.

Nếu người vay không có tiền đóng lãi, Kim cùng đồng bọn đe dọa và buộc các bị hại viết nhiều giấy nợ rồi làm thủ tục giao đất, nhà và tài sản cá nhân cho Kim. Kim đã để thu lợi gần 6 tỉ đồng của 98 bị hại.

Thông qua việc cho vay lãi nặng, Kim còn chiếm đoạt tài sản của các bị hại Hứa Thị Ngọc Mai, Lưu Thị Cẩm Nhung, Diệp Hui và Trầm Thị Ái Phương cùng ngụ tại thành phố Sóc Trăng.

Hành vi của các bị cáo trực tiếp xâm phạm đến tài sản của người khác được pháp luật bảo vệ, gây thiệt hại đến trật tự quản lý tài chính tiền tệ của Nhà nước và gây mất an ninh trật tự ở địa phương.

Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng đã truy tố các bị cáo Kim, Tâm, Đan, Ngân, Hoa, Lành, Liêm, về tội cưỡng đoạt tài sản và cho vay lãi nặng. Các bị cáo Nê, Trung, Hậu, Hiền bị truy tố về tội cho vay lãi nặng.

Dự kiến phiên tòa diễn ra từ ngày 19 - 23.5.2014.

Xem Clip:

 

Ngày 20/5/2014, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam đối với 2 đối tượng Nguyễn Thị Dung,  trú tại thị trấn Hát Lót, huyện Mai Sơn và đối tượng Trần Thị Nhung, trú tại phường Chiềng An, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt khoảng 3,5 tỷ đồng của một số người có nhu cầu xin việc làm.

Từ năm 2012 đến năm 2013 hai đối tượng này đã lợi dụng sự quen biết để nhận hồ sơ và tiền xin việc làm tại các cơ quan Nhà nước của 30 trường hợp, với tổng số tiền khoảng 3 tỷ 500 triệu đồng. Toàn bộ số hồ sơ và số tiền này, hai đối tượng trên lại chuyển cho đối tượng Cầm Thị Vân Anh, trú tại bản Bó, phường Chiềng An, thành phố Sơn La để lo chạy việc, chỉ trích lại một phần gọi là tiền hoa hồng.

Được biết, đối tượng Cầm Thị Vân Anh đã bị cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La ra quyết định khởi tố và bắt tạm giam vào ngày 30/12/2013 về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức và ngày 16/4/2014 Cầm Thị Vân Anh bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La khởi tố thêm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra, mở rộng, ai là bị hại của hai đối tượng Nguyễn Thị Dung và Trần Thị Nhung, đề nghị đến cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La trình báo để phục vụ công tác điều tra, hoàn tất hồ sơ, xử lý hai đối tượng trên trước pháp luật.

Xem Clip:

 

BT
Thăm dò khán giả