Thứ ba, ngày 22/09/2020 - 14:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:49, Thứ 5, 13/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chiêu lừa tinh vi "tặng nhẫn vàng tri ân khách hàng"

(ANTV) - 7 đối tượng cầm đầu và 26 đối tượng có liên quan vừa bị Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ Công an quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội bắt giữ trong chuyên án 227L- triệt phá ổ nhóm sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản xảy ra trên địa bàn. 

 

Đối tượng Nguyễn Phi Hùng, sinh năm 1997 hộ khẩu thưởng trú tại Đô Lương, Nghệ An là đối tượng chính cầm đầu trong đường dây này.
 
Khoảng đầu tháng 2/2020 Hùng đã tham gia vào đường dây chạy quảng cáo chương trình tặng 1 chỉ vàng tri ân khách hàng và thu phí từ  300 nghìn – đến 400 nghìn đồng để lừa đảo.
 
Đường dây này đã giao dịch thành công  thu về khoảng 12 tỷ đồng, nên Hùng đã tìm hiểu và biết được phương thức lừa đảo.
 
Hùng đã lên ý tưởng chạy riêng chương trình của mình và lấy tên tập đoàn vàng Bảo Minh do Hùng tự nghĩ ra. Cuối tháng 5/2020, Hùng lập ra các trang “Tập đoàn tiệm vàng Bảo Minh”; “ tặng miễn phí nhẫn vàng 9999”; “Vàng bạc đá quý” để giới thiệu chương trình tặng vàng. Để làm được điều này, Hùng đã cấu kết với 6 đối tượng khác và phân chia nhiệm vụ cho từng người.
 
Đối tượng Nguyễn Phi Hùng khai nhận, em học trên mạng, em thấy người ta chạy nên em cũng chạy theo. Với hình thức em quảng cáo trên mạng là chạy tặng quà và lúc nhân viên bảo thu phí ship và thuế. Em thuê kho thì em thuê 1 bạn phụ trách riêng, người chạy quảng cáo em thuê riêng, người quản lý kho và nhân viên em thuê riêng. Mỗi vị trí em trả từ 7-10 triệu/ tháng.
 
Đối tượng Nguyễn Văn Thành quản lý kho hàng. Bên cạnh đó, Thành còn là người tuyển các nhân viên  tư vấn – phần lớn là sinh viên các trường đại học để tư vấn, gọi điện cho khách theo kịch bản Thành soạn sẵn với nội dung: Nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập vàng bạc đá quý Bảo Minh, cửa hàng tặng 1 nhẫn vàng 2 chỉ trị giá 9.980.000đ. Khách hàng là 1 trong 10 người may mắn được nhận, nếu khách nhận quà sẽ phải đóng thuế thu nhập cá nhân tương đương 10% giá trị quà tặng. Khách đồng ý nhận hàng sẽ được nhân viên chốt đơn gửi hàng qua Bưu điện.
 
Đối tượng Nguyễn Văn Thành cho biết, hình thức bán hàng của em là quảng cáo trên các kênh mạng xã hội và có lượng nhân viên tư vấn. Sau khi khách đồng ý thì gửi hàng cho khách. Anh chủ nói với em vàng này là vàng non, hàng  này là quà tặng nên không phải lừa đảo. Sau khi em bị bắt thì em nhận thức hàng vi của mình là sai trái.
 
Toàn bộ số vàng này được đối tượng Hùng khai là nhẫn mỹ ký bằng kim loại, không phải vàng, do Hùng đặt mua trên mạng xã hội với giá 10.000đ – 15.000đ/ nhẫn. Phiếu bảo hành, phiếu kiểm định và dấu “Tập đoàn tiệm vàng Bảo Minh" do Hùng và Thành tự đặt làm qua mạng zalo.
 
Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ.  Công an quận Bắc Từ Liêm cũng thông báo, những ai là bị hại trong vụ án liên quan, liên hệ với đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ để được hỗ trợ xử lý.
Thăm dò khán giả