Thứ năm, ngày 03/12/2020 - 19:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:08, Thứ 3, 05/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chiêu lừa "chạy" việc lòe bịp người dân nông thôn

(ANTV) - Mỗi năm số sinh viên tốt nghiệp các trường Cao đẳng, Đại học là rất lớn. Tuy nhiên, số sinh viên có thể tìm được việc làm chỉ đạt khoảng 50%. Chính vì vậy, nhu cầu tìm việc làm trở nên cần thiết. Nắm bắt được tâm lý trên, nhiều đối tượng đã nảy sinh ý đồ lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức "chạy" việc làm. Ghi nhận tại tỉnh lạng Sơn.

Một gia đình nạn nhân ở thôn Nà Chuông I, xã Mai Pha, thành phố Lạng Sơn có người con trai đã tốt nghiệp Cao đẳng. Sau hơn một năm xin việc nhưng vẫn chưa được tiếp nhận vào cơ quan, doanh nghiệp nào. Vì vậy khi được một người hàng xóm giới thiệu một người phụ nữ có khả năng xin việc, gia đình bà đã gom toàn bộ số tiền 40 triệu đồng đưa cho người phụ nữ cùng bộ hồ sơ xin việc. Khi được người phụ nữ viết giấy biên nhận giao nhận tiền, gia đình nạn nhân càng thêm sự tin tưởng.

Hay như trường hợp của 1 gia đình khác ở xã Hợp Thành, huyện Cao Lộc, khi con trai học trung cấp kinh tế ra trường đã hai năm chưa có việc làm. Khi nghe người phụ nữa tự quảng cáo là bản thân đã xin được việc làm cho rất nhiều người, trong nhà không có tiền mặt, nạn nhân liền bán tài sản được 52 triệu để lo việc cho con.

Tuy nhiên, tất cả các hoạt động xin việc đối tượng lừa đảo vẽ ra đều không có thật. Những đối tượng này tuy biết bản thân không hề có khả năng xin việc mà chỉ lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin của những nạn nhân đang có nhu cầu xin việc.

Nhiều người dân vì quá tin tưởng đối tượng hoặc thiếu hiểu biết  về vấn đề việc làm đã đặt vấn đề, đưa tiền nhờ các đối tượng xin cho con, cháu mình đi làm. Sau khi nhận tiền các đối tượng đã chiếm đoạt để sử dụng vào mục đích cá nhân.

Trung Tá Đoàn Văn Tôn

Trung tá Đoàn Văn Tôn, Phó trưởng Công an thành phố Lạng Sơn nói: "Đề nghị quần chúng chúng nhâm dân không tin vào những lời hứa hẹn của người khác khi cho rằng mình có thể xin được việc làm cho người này, người nọ  Đồng thời phải kiểm tra kỹ thông tin, khi phát hiện đối tượng đưa thông tin có trên đến báo cho cơ quan công an".

Sau khi nhận được đơn tố cáo của người dân, CATP Lạng Sơn đã tổ chức điều tra, xác minh, lấy lời khai của các bị hại về đặc điểm nhận dạng của đối tượng. Qua tiến hành các biện pháp nghiệp vụ đã bắt giữ đối tượng Tăng Thị Thanh- sinh 1961, trú tại tổ 3, khối 14, phường Hoàng Văn Thụ, TP Lạng Sơn.

Tại cơ quan công an, trước những chứng cứ không thể chối cãi đối tượng này đã phải khai nhận hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn nhận tiền để xin việc làm.

Đối tượng Tăng Thị Thanh

Đối tượng Tăng Thị Thanh không có nghề nghiệp và cũng không hề quen biết ai có thể xin được việc làm. Để có tiền trả nợ và sử dụng cho nhu cầu cá nhân, từ năm 2009 Thanh đã đưa ra thông tin giả dối là có mối quan hệ rộng, quen biết với những người có chức, có quyền trong việc tuyển dụng công chức. Sau khi chiếm được lòng tin của các bị hại, đối tượng chiếm đoạt tiền của 16 bị hại với số tiền là hơn 600 triệu đồng.

Trong những năm gần đây, tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức xin việc làm có chiều hướng gia tăng. Các đối tượng thường lợi dụng những người dân đang có nhu cầu xin việc làm, nhẹ dạ, cả tin để thực hiện hành vi lừa đảo.

Do vậy người dân cần nâng cao cảnh giác hơn nữa. Nếu có nhu cầu cần tìm việc làm nên thường xuyên theo dõi thông tin tuyển dụng trên các phương tiện thông tin đại chúng hoặc trực tiếp liên hệ các cơ quan, đơn vị có nhu cầu tuyển sinh, tuyển dụng. Bộ phận chức năng của các cơ quan sẽ có hướng dẫn cụ thể việc làm hồ sơ và thủ tụ, yêu cầu thi tuyển. Qua đó sẽ tránh được việc tiến mất tật mang./.

BT
Thăm dò khán giả