Thứ hai, ngày 21/09/2020 - 21:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:24, Thứ 2, 24/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chiếm tài khoản Facebook, lừa hơn 20 tỷ đồng

(ANTV) - Tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội có xu hướng gia tăng, với quy mô có tổ chức, chuyên nghiệp, thủ đoạn ngày càng tinh vi. Khi phát hiện các hành vi lừa đảo, người dần cần báo ngay cho cơ quan Công an để kịp thời ngăn chặn, xử lý. 

 

Một nạn nhân trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội Facebook đến cơ quan Công an trình báo. Trước đó, ngày 12/5, khi đang làm việc tại công ty thì chị nhận được tin nhắn của em gái yêu cầu chuyển tiền gấp vào tài khoản Nguyễn Thị Nhàn để xử lý công việc. Chị đã chuyển 12 triệu đồng vào tài khoản nói trên.

Vào cuộc xác minh, Công an thị xã Thái Hòa, Nghệ An đã bắt giữ 5 đối tượng gồm Đỗ Thiên Hưng, 22 tuổi, Võ Minh Tình, 39 tuổi, Võ Văn Mỹ, 26 tuổi và Đoạn Vũ Trường, 29 tuổi và Vũ Quốc Bá, 20 tuổi, tất cả đều cùng trú tại huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị. Bước đầu xác định, nhóm này đã lừa đảo, chiếm đoạt trên 20 tỷ đồng của nhiều nạn nhân trên khắp cả nước, chủ yếu là người ở Nghệ An.

Thủ đoạn của bọn chúng là chiếm đoạt quyền sử dụng Facebook của nạn nhân và tiến hành nhắn tin cho bạn bè, người thân của nạn nhân để vay mượn và nhờ gửi tiền.

Để có thể lừa một lúc nhiều bị hại, nhóm này đã thuê, mua nhiều tài khoản ngân hàng khác nhau nhằm mục đích hợp thức hóa số tiền chiếm đoạt được. Sau khi dòng tiền lừa đảo đổ về, các đối tượng lập tức rút tiền mặt qua các cây ATM để chia nhau.

Theo nhận định của cơ quan điều tra, loại tội phạm này có xu hướng gia tăng, với quy mô có tổ chức, chuyên nghiệp, thủ đoạn ngày càng tinh vi. Khi phát hiện các hành vi lừa đảo, người dần cần báo ngay cho cơ quan Công an để kịp thời ngăn chặn, xử lý.

Người dùng mạng xã hội cũng cần tạo thói quen thay đổi mật khẩu, cảnh giác với tin nhắn lạ.

BT
Thăm dò khán giả