Thứ bảy, ngày 27/02/2021 - 02:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:30, Thứ 3, 06/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chém người không cần lý do

(ANTV) - Tình trạng thanh thiếu niên vi phạm pháp luật vẫn diễn biến phức tạp, ngày càng trẻ hóa và có những thủ đoạn mới nguy hiểm hơn. Không ít vụ án đau lòng xảy ra, mà nguyên nhân rất nhỏ nhặt, chỉ vì sự hiếu thắng của tuổi trẻ mà gây án. Do vậy, ngoài sự phối hợp quản lý từ gia đình, nhà trường và xã hội, thì rất cần thiết phải có những chính sách đặc thù để giải quyết vấn đề này hiệu quả hơn.

 

Hầu hết các đối tượng phạm tội đều có tuổi đời còn rất trẻ. Trong số 19 đối tượng vi phạm được mời về CAQ Cẩm Lệ, TP. Đà Nãng để xử lý, có đến 5 em còn đang đi học. Đối tượng chủ mưu cầm đầu Trần Quốc Tiến hồn nhiên cho biết, lý do là Trần Quốc Anh, Nguyễn Quốc Khánh vào facebook cá nhân của Tiến bình luận với lời lẽ khiêu khích nên đã nảy sinh mâu thuẫn. Còn Trần Gia Huy tuy không có mâu thuẫn gì với Nguyễn Quốc Khánh song đã thể hiện là kẻ côn đồ, hung hăng khi dùng kiếm nhật chém anh này thương tích 9%.

Số hung khí của nhóm đối tượng do Huỳnh Khánh Linh, trú tại phường Hòa Linh, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng cầm đầu, dùng để giải quyết mâu thuẫn của Linh với 1 nhóm thanh niên khác. Đáng sợ hơn, nhóm này còn liều lĩnh chế tạo cả bom xăng, tuy nhiên các đối tượng này chưa kịp sử dụng thì đã bị công an quận Cẩm Lệ kịp thời ngăn chặn. Cũng giống như vụ việc trên, mặc dù không có mâu thuẫn trực tiếp, xong 4 đối tượng khác cũng đã nhiệt tình tham gia cuộc trả thù giải quyết ân oán của Huỳnh Khánh Linh mà không cần suy nghĩ.

Còn mới đây, rạng sáng ngày 20/9 Nguyễn Văn Tươi, quê Hải Dương đã cùng bạn là Nguyễn Xuân Trường, đã dùng mã tấu chém một người tử vong vì mâu thuẫn của bạn gái.

Theo điều tra, bạn gái Tươi cùng một cô gái khác ngồi ăn tại quán trên đường 18-M1, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, tp HCM thì bị nhóm thanh niên ngồi bàn kế bên trêu ghẹo, trong đó có Hồ Chí Phúc, 19 tuổi, quê An Giang. Sau khi được bạn gái thông báo về sự việc trên, Tươi đã rủ Trường cầm mã tấu, gậy bóng chày đến quán truy sát khiến Phúc lên xe bỏ chạy vào bãi xe trên đường Tân Thới Nhất 18, quận 12, cách hiện trường gần một km lẩn trốn.

Tươi và Trường đã xông vào chém Phúc tử vong. Ba người trông coi xe cũng bị chúng tấn công trọng thương vì tưởng cùng nhóm với nạn nhân.

 Mặc dù đã có rất nhiều vụ án đau lòng đã xảy ra với nguyên nhân trực tiếp không có gì sâu sắc, mà thủ phạm là những thanh thiếu niên có tuổi đời còn rất trẻ, song vẫn còn đó những vụ việc như trên khiến chúng ta không khỏi xót xa.

Có thể thấy tình hình thanh thiếu niên vi phạm pháp luật và tham gia vào tệ nạn xã hội gần đây có xu hướng giảm nhưng vẫn diễn biến phức tạp, xuất hiện những thủ đoạn mới nguy hiểm hơn và độ tuổi của người vi phạm đang có xu hướng trẻ hóa.

Điều này cho thấy tính chất nghiêm trọng của tình hình vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội trong thanh thiếu niên vẫn đáng báo động. Cần thiết phải có những chính sách đặc thù để giải quyết vấn đề một cách hiệu quả, ngoài việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, cũng như quản lý từ phía gia đình cũng như nhà trường và các cơ quan chức năng liên quan.

B.T
Thăm dò khán giả