Thứ bảy, ngày 23/01/2021 - 03:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:05, Thứ 2, 21/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chém người, đốt xe từ mâu thuẫn nợ nần

(ANTV) - Mâu thuẫn trong việc nợ nần dẫn đến án mạng là các vụ án đang ngày càng có xu hướng diễn biến phức tạp trong những năm gần đây. Khi các con nợ bị đe dọa, dẫn tới đường cùng và thảm cảnh đã xảy ra.

 

Từ một tiểu thương, cũng chỉ vì mâu thuẫn nợ nần, Đào Văn Hưng, sinh năm 1990, ở xã Lũng Hòa- huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc trở thành tội phạm giết người.

Được biết, Đào Văn Hưng có nợ quán cầm đồ Sơn Loan do Dương Tiến Sơn, ở xã Lũng Hòa- huyện Vĩnh Tường làm chủ một số tiền khá lớn.

Là một tiểu thương, nếu tu chí làm ăn, đối tượng Hưng sẽ có cơ hội khá giả như những người làm ăn buôn bán khác. Tuy nhiên, do ham chơi nên đã phải vay nợ của quán cầm đồ Sơn Loan. Do số tiền quá lớn nên Hưng không có khả năng chi trả.

Sơn cùng Đỗ Mạnh Hùng và Dương Văn Quân đến nhà Hưng đòi nợ. Tại đây, Sơn, Hùng, Hưng xảy ra mâu thuẫn. Bị kích động mạnh vì những lời nói, hành vi xúc phạm của những người đến đòi nợ nên Hưng đã không làm chủ được bản thân. Hưng cầm dao phay đuổi chém Sơn và Hùng làm hai người bị thương, trong đó Sơn bị thương rất nặng.

Trong vụ án tại Quảng Ninh, Khổng Văn Miễn và vợ là Phạm Thị Huyền vay nợ của vợ chồng anh Ngô Tuấn Oanh. Tuy nhiên, do kinh tế khó khăn nên Khổng Văn Miễn đã không thể trả nợ. Điệp khúc “khất nợ” của vợ chồng Miễn diễn ra thường xuyên khiến cho chủ nợ không còn tin tưởng và bình tĩnh được nữa. Đỉnh điểm mâu thuẫn xảy ra khi Miễn đi vắng, anh Ngô Tuấn Oanh và 1 nhóm thanh niên đến chửi bới, đe dọa, đánh chị Phạm Thị Huyền phải đi viện để chữa trị.

Dù là con nợ, nhưng bị chủ nợ hành xử như vậy khiến Miễn không thể bình tĩnh được. Để trả thù, Miễn mang can nhựa đi mua xăng với ý định đốt xe. Lợi dụng khoảng thời gian ít người qua lại, Miễn mặc quần áo mưa, đội mũ bảo hiểm rời khỏi nhà để tránh bị camera an ninh ghi lại và mang theo số xăng đã mua đến tưới lên xe và châm lửa đốt.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, sau gần 12 tiếng, trinh sát Phòng Cảnh sát hình sự, Công an Quảng Ninh đã nhanh chóng khoanh vùng, điều tra, xác minh và tiến hành bắt khẩn cấp đối với  Khổng Văn Miễn, hàng xóm của gia đình bị hại về hành vi hủy hoại tài sản.

Những vụ việc như này xảy ra rất thường xuyên trong xã hội. Nguyên nhân thì nhiều nhưng tất cả những người trong cuộc đều có cách giải quyết không chuẩn mực, thiếu kiềm chế dẫn tới sự việc không những không được giải quyết mà còn để lại hậu quả rất nặng nề.

Lưu ý:

- Không có khả năng thanh toán, các con nợ chìm trong vòng xoáy bi kịch của tín dụng đen và phải đối mặt với đám đòi nợ thuê.

- Để có thể đòi được nợ, các chủ nợ thường trấn áp con nợ thông qua đội ngũ đòi nợ thuê, những đối tượng có tiền án, tiền sự, côn đồ, sẵn sàng xuống tay bằng những hành động trái pháp luật với con nợ.

- Khi bị các chủ nợ đe dọa,  cần phải nhanh chóng trình báo với chính quyền cũng như cơ quan công an để có những biện pháp ngăn chặn tránh để hậu quả xấu xảy ra.

B.T
Thăm dò khán giả