Thứ sáu, ngày 27/11/2020 - 13:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:55, Thứ 5, 28/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chặn đứng đường dây đưa người vượt biên đi lao động

(ANTV) - Sau một thời gian điều tra, xác minh, ngày 27/5, Phòng An ninh điều tra phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo chặn đứng một đường dây đưa người dân tộc thiểu số trốn ra nước ngoài lao động, bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Hoản trú tại thị trấn Ngọc Hồi, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum.

 
Theo tài liệu của cơ quan điều tra, trong thời gian qua, các lực lượng chức năng Công an Hà Tĩnh nhận được nhiều tin báo của quần chúng nhân dân tố cáo một số đối tượng trên địa bàn đi lao động từ Lào trở về đang có dấu hiệu dụ lỗ, lôi kéo một số người đi lao động trái phép.
 
Trước thực trạng đó, lãnh đạo Công an tỉnh đã chỉ đạo phòng nghiệp vụ tiến hành điều tra, xác minh làm rõ, bắt giữ đối tượng, sau một thời gian theo dõi, vào lúc 10 giờ 30 ngày 24/5/2015 tại Trạm kiểm soát Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Cầu treo, lực lượng Biên phòng đã phối hợp với cơ quan An ninh điều tra phát hiện, bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Hoản, sinh 1966 ở  khối phố 5 thị trấn Ngọc Hồi, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum khi Hoảng đang tổ chức cho 8 người khác xuất cảnh trái phép sang Lào qua đường tiểu ngạch.
 
Tại cơ quan điều tra, bước đầu đối tượng khai nhận, do có thời gian làm ăn, lao động tại Lào nên có quen biết một số đối tượng ở bên kia biên giới. Khi về Kon Tum, qua một số người thân quê ở Nghệ An đang sinh sống tại Kom Tum, Hoản biết được nhu cầu tìm kiếm vệc làm của người dân tộc thiểu số ở các huyện Quế Phong, Quỳ Châu, Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An nên Hoản đã về Nghệ an lôi kéo người dân ở các huyện nói trên vượt biên sang Lào, lao động bất hợp pháp.
 
Sau khi tập hợp được số người nói trên, Hoản đưa vào Kon Tum làm việc một thời gian, đến ngày 23/5 Hoản cùng số người nói trên bắt xe từ Kon Tum ra Hà Tĩnh, sau đó bắt xe lên cửa khẩu Cầu Treo rồi tìm đường vượt biên trái phép sang Lào.
 
Chỉ trong một thời gian ngắn, bằng nhiều phương thức, thủ đoạn và những lời hứa hảo như: Đi sang Lào sẽ được vào làm ở các Công ty, việc làm ổn định, thu nhập cao. Với những lời nói vô căn cứ nhưng bọn chúng đã lôi kéo, tập hợp được 8 người thuộc ở các xã Quỳ Châu, Quế phong, Kỳ Sơn Hợp - Nghệ An đưa đi lao động ở xứ người, để kiếm lời.
 
Được biết, đây là lần thứ 2 Hoản tổ chức đưa người trốn đi nước ngoài trái phép.
 
Đại tá Nguyễn Tiến Nam - Phó giám đốc Công an Hà Tĩnh khuyến cáo: Qua vụ án này chúng tôi khuyến cáo người dân nêu cao tinh thần cảnh giác không để cho các đối tượng lợi dụng, dụ dỗ. Khi có những thông tin về hành vi trên cần kịp thời báo cho cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý.
 
Hiện lực lượng chức năng đã bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Hoản và thu giữ một số tang vật liên quan, tiến hành điều tra xác minh làm rõ vụ việc hoàn tất hồ sơ để xử lý nghiêm các đối tượng theo qui định của pháp luật.
 
Qua vụ án này cũng là bài học cảnh giác cho người dân đừng vì nhẹ dạ cả tin mà bị các đối tượng xấu lợi dụng để trục lợi từ sức lao động của chính mình; chưa nói đến những hệ lụy khác mà mình phải gánh chịu khi phó thác bản thân mình cho một người xa lạ.
BT
Thăm dò khán giả