Thứ bảy, ngày 06/03/2021 - 02:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:38, Thứ 2, 06/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chấn chỉnh hoạt động cho vay và đòi nợ của công ty tài chính

(ANTV) - Trước những phản ánh gần đây về việc các công ty đòi nợ thuê đòi nợ theo kiểu "xã hội đen", Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo 138/CP đã yêu cầu UBND thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo lực lượng chức năng kiểm tra, xác minh làm rõ thông tin nêu trên. Cùng với đó, Ngân hàng Nhà nước vừa có công văn yêu cầu các công ty tài chính phải rà soát lại quy trình về cho vay và thu hồi nợ.

 

Luật Đầu tư mới vừa được Quốc hội thông qua đã cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ bắt đầu từ năm 2021. Quy định này sẽ hạn chế hành vi đe dọa siết nợ, gây mất trật tự xã hội. Tuy nhiên, các chuyên gia nhấn mạnh, các công ty cho vay sẽ phải siết chặt hơn quy trình cho vay. Đồng thời, phải có các chế tài xử phạt thật nghiêm với người vay cố tình chây ì, không trả nợ.

Cũng liên quan đến hoạt động cho vay của các công ty tài chính hiện nay, nhiều chuyên gia cho rằng phải xem xét lại khâu thẩm định khoản vay, trách nhiệm thẩm định cho vay của công ty tài chính đối với khách hàng để tránh các sự việc đáng tiếc xảy ra. Đồng thời các chuyên gia cũng khuyến cáo người dân khi đi vay tiêu dùng cũng cần hết sức cẩn trọng, tìm hiểu kỹ những qui định cũng như những rủi ro có thể gặp phải.

B.T
Thăm dò khán giả