Thứ ba, ngày 04/08/2020 - 19:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:36, Thứ 3, 14/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cấu thành tội phạm khi buôn bán động vật hoang dã

(ANTV) - Thời gian gần đây, nhiều vụ việc vi phạm pháp luật liên quan đến động vật hoang dã được phát hiện, xử lý. Trong đợt cao điểm vừa qua, lực lượng Cảnh sát môi trường công an thành phố Hà Nội đã đấu tranh, triệt phá được 8 vụ buôn bán, vận chuyển động vật hoang dã và thu giữ khoảng 80 cá thể như tê tê, rắn hổ mang chúa và khỉ. 

Công tác thống kê của Việt Nam hiện nay chưa về một mối, đặc biệt là về động vật hoang dã. Mỗi bên lại có đặc thù riêng, có chế độ quản lý và xử lý khác nhau, cần một mẫu biểu thông tin mang tính chất toàn diện và phần mềm hỗ trợ công tác thu thập, tổng hợp số liệu giúp cơ quan có thẩm quyền phân tích, để đưa ra giải pháp tốt hơn.

Tăng cường thực thi pháp luật dựa trên kết quả thống kê, phân tích để xác định phương thức thủ đoạn, quy luật hoạt động (điểm nóng, tuyến đường) của các đối tượng, đường dây, ổ nhóm để xây dựng kế hoạch hành động thực thi pháp luật một cách hiệu quả, toàn diện.

Khó khăn chung hiện là việc xác định giá trị động vật hoang dã và sản phẩm động vật hoang dã để xác định cấu thành tội phạm và định khung xử phạt vi phạm hành chính; công tác giám định loài không kết luận được động vật hoang dã hay động vật gây nuôi để làm căn cứ xác định tội danh và hành vi vi phạm hành chính; không có cơ sở để định giá động vật hoang dã thuộc danh mục nguy cấp, quý hiếm, việc định giá trong thực tế thấp hơn so với giá trị của chúng trên thị trường. một số vụ án cơ quan điều tra chỉ khởi tố được vụ án mà không khởi tố được bị can. Vì sau khi được phát hiện không một đơn vị, cá nhân nào đứng ra nhận là chủ hàng hoặc có mở tờ khai nhưng cũng viện lý do chối bỏ lô hàng.

Một trong những bước tiến quan trọng trong nỗ lực bảo vệ động vật hoang dã đó là việc Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) đã giúp xóa bỏ được nhiều lỗ hổng pháp lý trước đây, tăng mức phạt với những vi phạm nghiêm trọng và là cơ sở pháp lý quan trọng để cơ quan chức năng xử lý nghiêm các tội phạm về động vật hoang dã.

BT
Thăm dò khán giả