Chủ nhật, ngày 29/11/2020 - 20:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:13, Thứ 4, 20/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

"Cẩu tặc" ngày càng táo tợn, manh động

(ANTV) - Tình trạng trộm chó ở vùng nông thôn nhiều địa phương trên cả nước đang gây bức xúc dư luận xã hội. Vấn nạn này có tính chất ngày càng manh động. Điều đáng nói là đối tượng trộm chó ngoài việc mang theo đồ nghề trộm thì chúng còn mang theo hung khí, súng tự chế, dao mã tấu,... sẵn sàng tấn công lực lượng truy đuổi.

Ngày 17/5/2015, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi đã ra lệnh khởi tố đối tượng Trần Văn Thắng, 28 tuổi, ở xã Tam Anh, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam về hành vi trộm chó.

Ngoài bộ đồ trộm chó gồm: cây thòng lọng, băng keo, bả chó,... thì đối tượng Thắng cùng đồng bọn còn mang theo súng bắn đạn đá tự chế để bắn lại người dân khi truy đuổi.

Đây là nhóm trộm chó gây hàng loạt vụ ở tỉnh Quảng Ngãi và Quảng Nam trong thời gian qua.

Thiếu tá Phan Thanh Phương, Đội Cảnh sát điều tra Công an huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi cho biết: "Đối tượng trộm cắp chó rất manh động, chúng thường sử dụng các công cụ, phương tiện như là mã tấu, bột ớt,... để chống trả lại nhưng người phát hiện, truy đuổi theo bọn chúng, gây bức xúc cho quần chúng nhân dân. Trước tình hình đó, được sự phân công của lãnh đạo Công an huyện Bình Sơn, chúng tôi đã thành lập nhiều tổ công tác phối hợp với lực lượng của địa phương, tổ chức tuần tra, chốt chặn, mai phục. Qua đó, chúng tôi đã bắt được nhóm trộm cắp chó lưu động".

Những khẩu súng bắn điện tự chế được băng trộm chó thường mang theo dùng chống trả lực lượng truy đuổi. Nhiều vụ, do bị phát hiện và truy đuổi, đối tượng trộm chó đã quay trở lại tấn công gây thương tích cho người dân.

Nếu như trước đây, đối tượng trộm chó chỉ dám hoạt động lén lút, canh lúc chủ nhà đi vắng hay đoạn đường vắng vẻ mới dám ra tay thì hiện nay, ngay kể cả khi có mặt chủ nhà chúng vẫn ra tay trộm cướp.

Sự liều lĩnh, manh động và hung hãn của các đối tượng trộm chó khiến tình hình ngày càng phức tạp. Chưa bao giờ, loài vật nuôi này bị săn lùng ráo riết, trở thành miếng mồi của các đối tượng trộm cắp như hiện nay.

Ông Trần Văn Thanh,  xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi chia sẻ: "Nuôi con chó là để giữ nhà nhưng mà giờ nó bắt chó, bọn tôi cũng tức lắm. Khu vực đây mất chó nhiều lắm".

Hành vi trộm chó cần ngăn chặn bởi không chỉ gây ra thiệt hại về tài sản là vật nuôi, mà còn ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe người dân, ảnh hưởng  tình hình an ninh trật tự. Các cơ quan chức năng phải tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền để người dân nâng cao cảnh giác, đối phó với đối tượng trộm chó manh động. Đồng thời biết cách hành xử theo luật pháp và kịp thời cung cấp thông tin cho cơ quan công an khi phát hiện các đối tượng.

BT
Thăm dò khán giả