Thứ bảy, ngày 16/01/2021 - 15:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:04, Thứ 7, 01/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Câu chuyện bảo vệ hiện trường những vụ trọng án

(ANTV) -Khám nghiệm hiện trường là hoạt động điều tra được tiến hành trực tiếp tại hiện trường do Điều tra viên tiến hành nhằm phát hiện, xem xét, ghi nhận dấu vết của tội phạm, vật chứng và làm sáng tỏ các tình tiết có ý nghĩa đối với vụ án tại nơi xảy ra, nơi phát hiện tội phạm và nó có ý nghĩa hết sức quan trọng cho việc phá án. 

 
Tuy nhiên, sự việc đáng tiếc xảy ra mới đây tại cầu Nhật Tân, Hà Nội lại là một chuyện đáng tiếc cho tất cả các lực lượng đang thực thi nhiệm vụ của mình.
 
Hiện trường vụ việc tại cầu Nhật Tân ngày 23/9, lực lượng Công an sớm có mặt để phong tỏa hiện trường, điều tra phá án đồng hành với lực lượng Công an có những phóng viên, nhà báo đến hiện trường để đưa thông tin đến độc giả. 
 
Trong khi thực hiện nhiệm vụ sự việc đáng tiếc đã xảy ra giữa hai lực lượng đang thực thi công vụ.
 
Tầm quan trọng của khám nghiệm và bảo vệ hiện trường những vụ trọng án
 
Tại hiện trường các vụ án quan trọng thì việc điều tra phá án, bảo vệ hiện trường là mệnh lệnh quan trọng nhất mà bất kỳ lực lượng nào có mặt cũng phải tuân theo và không có những ngoại lệ.
 
Hiện trường vụ án mạng 4 bà cháu tử vong  tại Uông Bí, Quảng Ninh
 
Hiện trường vụ án mạng 4 bà cháu tử vong  tại Uông Bí, Quảng Ninh ngày 24/9. Tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi và các biện pháp điều tra, xác minh cơ quan điều tra nhận thấy hung thủ có thủ đoạn tinh vi, vì vậy, cơ quan điều tra xác định đây là một vụ án khá phức tạp.
 
Luật sư Văn Trường Chinh. Trưởng văn phòng luật sư Nhân Nghĩa cho biết, trong quá trình khám nghiệm hiện trường luật đã quy định rất rõ. Cơ quan tố tụng hình sự và cơ quan đầu tiên đến khám nghiệm và có những động thái bảo vệ hiện trường.
 
Những dấu vân tay, những vệt máu, thậm chí cả sợi tóc đều là những vết tích quan trọng tại hiện trường  nhờ những vết tích mà đến tối ngày 25/9, cơ quan điều tra đã xác định đối tượng nghi vấn sát hại 4 bà cháu tại Quảng Ninh, đồng thời ra quyết định truy nã đặc biệt để truy bắt đối tượng. Và chỉ một ngày sau đó, các lực lượng điều tra đã bắt giữ tuyệt đối an toàn kẻ thủ ác khi hắn đang trên đường lẩn trốn đem lại sự cảm kích của nhiều người dân.
 
Chị Nguyễn Thị Quỳnh, Phường Thanh Sơn, TP Uông Bí, Quảng Ninh cho biết, cách hung thủ ra tay quá tàn ác, lực lượng chức năng, lực lượng Công an nhanh chóng phá án trong thời gian ngắn giúp người dân chúng tôi yên tâm.
 
 
Cơ quan công an điều tra tại vụ thảm sát Bình Phước
 
Tại vụ thảm sát tại Bình Phước năm 2015 khiến 6 người chết trong căn biệt thự, khi cơ quan điều tra vào cuộc khám nghiệm hiện trường toàn bộ dấu vân tay trên cổng chính là của người dân hiếu kỳ và nhà báo. Chưa kể các đối tượng gây án trà trộn trở lại hiện trường để nghe ngóng, xóa dấu vết.
 
Trong các vụ án, để tìm ra đúng hung thủ, nguyên tắc đầu tiên trong phá án, là phải bảo vệ hiện trường bằng mọi giá. Vụ việc tại cầu Nhật Tân, Hà Nội, nhận định của các cơ quan điều tra đây là có thể là một vụ án mạng.
 
Những sắp đặt ở hiện trường đều gợi mở một vụ tự tử, nhưng chi tiết trong xe bị xáo trộn, thành xe có vết máu và những bất thường khác trên cầu, khiến các chiến sĩ cảnh sát phải suy nghĩ đến khả năng, anh tài xế có thể bị sát hại và ném xác xuống chân cầu để dựng hiện trường giả một cách tinh vi.
 
Trở lại vụ việc trên cầu Nhật Tân, Hà Nội, lực lượng công an đang tích cực điều tra nguyên nhân. Đông đảo phóng viên có mặt để đưa tin.Tất cả đều có mục tiêu duy nhất sớm làm rõ nguyên nhân của vụ án truy bắt thủ phạm (nếu có) ổn định tình hình an ninh trật tự đảm bảo cuộc sống yên bình của người dân.
 
Dù là lực lượng công an hay các phóng viên đều đang thực hiện nhiệm vụ của mình với mong muốn duy nhất là xây dựng một xã hội ngày càng tốt đẹp hơn, mang lại cuộc sống hạnh phúc cho nhân dân.
 
Với góc nhìn là những người cầm bút lại mang trên mình bộ sắc phục Công an nhân dân, chúng tôi mong muốn tất cả mọi người khi thực thi nhiệm vụ của mình tuân thủ quy định của pháp luật. Xin được nhắc lại: Dù có những sơ suất trong quá trình thực hiện, nhưng tất cả đều đang thực hiện nhiệm vụ của mình với một mục tiêu duy nhất - đem lại cuộc sống yên bình cho người dân.   
Thăm dò khán giả