Thứ năm, ngày 04/06/2020 - 18:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:27, Chủ Nhật, 12/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

"Cát tặc" ồ ạt khai thác trên các tuyến sông ở TT - Huế

(ANTV) - Tình trạng khai thác cát trái phép tại tỉnh Thừa Thiên Huế đang diễn biến phức tạp. Các đối tượng cát tặc liên tục thay đổi phương thức hoạt động, đặc biệt là vào ban đêm. Thậm chí một số vụ xô xát giữa người dân và các đối tượng cát tặc đã xảy ra. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. 

 

Nhiều diện tích đất của người dân bị sạt lỡ, mất trắng chỉ trong 1 đêm khi tình trạng khai thác cát trái phép ồ ạt, khó kiểm soát. 
 
Để né tránh sự kiểm soát của lực lượng chức năng, các đối tượng khai thác này thay vì hoạt động ban ngày, nay lại chuyển sang ban đêm. 
 
Tiếng máy nổ của hàng chục các tàu, thuyền từ nhỏ tới lớn thay nhau hoạt động hút cát trên sông. Và chỉ khi bị người dân phát hiện, ngăn chặn thì hoạt động này mới tạm được dừng lại. Đây là những gì diễn ra trong nhiều năm nay tại sông Bồ đoạn tiếp giáp giữa thị xã Hương Trà và huyện Quảng Điền, Thừa thiên Huế.
 
Bà Nguyễn Thị Trâm, Xã Hương Thọ, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đây là một vùng đất to lắm nhưng xúc cát trôi đi hết rồi cho nên chỉ còn một đoạn từng ấy thôi. Mình trồng khoai, trồng sắn là đổ hết xuống sông. Cán bộ lên thì nghỉ, cán bộ về thì làm tiếp không ai làm được chi hết, cán bộ hay dân cũng thua cát tặc
 
Theo anh Hồ Ngọc Ẩn, xã Hương Thọ, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, thời gian hoạt động là từ 23h cho đến 3,4h sáng ngày hôm sau. Mỗi lần khai thác là khoảng 4,5 thuyền từ 20 đến 30 khối cát gây xôn xao, bà con ở đây là không ngủ được, gây sạt lở
 
Để dễ dàng trốn tránh, tẩu thoát khi bị phát hiện, các đối tượng khai thác cát trái phép thường xuyên sử dụng các loại tàu, thuyền công xuất nhỏ, có sức chứa từ 5 đến 10 mét khối, khai thác thủ công bằng gầu, dây tời để ít phát ra tiếng động khi hoạt động. Với phương thức hoạt động tinh vi này, sẽ rất khó khăn cho lực lượng chức năng trong việc phát hiện, xử lý vụ việc. 
 
Thượng tá Nguyễn Ngọc Diệp, Trưởng phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về Môi trường Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, trong khi số mỏ được cấp phép trên địa bàn còn hạn chế, giờ chỉ còn một mỏ trên sông Bồ hoạt động nên không đủ cung cấp cát cho địa bàn. Hầu hết người dân sử dụng thuyền, đò với công xuất nhỏ và sử dụng, cải tạo hệ thống giảm thanh, sử dụng các phương tiện khai thác thủ công như gầu, rổ khai thác lén lút.
 
Theo ông Hồ Đắc Trường, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi Trường tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, do cung cầu như vậy nên nạn khai thác cát trái phép trên sông vẫn còn diễn ra. Việc khai thác thường diễn ra ban đêm, ở những khúc sông vắng nên khi phát hiện thì các đối tượng đã di chuyển đi nơi khác. Bằng nhiều phương tiện tinh vi họ thường làm thêm khoang bên dưới, khi bị phát hiện sẽ xả đáy, vì vậy rất khó để bắt quả tang.
 
Thị xã Hương Trà là một trong những địa phương nóng của tình trạng khai thác cát trái phép và cũng là nơi nhiều bãi tập kết cát. Điều này ảnh hưởng rất nghiêm trọng tới tình hình ANTT tại địa bàn này. Tuy nhiên, không hiểu vì sao những bãi tập kết cát vẫn ngang nhiên hoạt động.
 
Vậy lực lượng chức năng đã có những phương án gì khi để tình trạng này diễn ra một cách công khai như vậy và rồi người dân là người chịu hậu quả nặng nề nhất khi đất canh tác bị thu hẹp, mất đi kế sinh nhai. 
Thăm dò khán giả