Thứ bảy, ngày 23/01/2021 - 09:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:56, Thứ 4, 15/10/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cát tặc "nhòm ngó" bãi bồi của dân

(ANTV) - Tuyến sông Lô qua địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc trước đây từng được xem là "điểm nóng" về tình hình khai thác cát sỏi trái phép. Do nguồn thu lớn từ khai thác cát sỏi trái phép, trên dòng sông này đã xuất hiện nhiều nhóm hoạt động bảo kê, tranh giành lãnh địa, gây mất an ninh trật tự, tiềm ẩn nguy cơ tội phạm cao.

Bên cạnh đó, các đối tượng còn lợi dụng vào sự thiếu hiểu biết của một số người dân, kí hợp đồng mua lại các diện tích đất bãi bồi canh tác để phục vụ cho hoạt động khai thác cát sỏi trái phép trên tuyến Sông Lô.
 
Trước tình hình đó, lực lượng chức năng trên địa bàn đã phải tiến hành nhiều biện pháp nghiệp vụ, nhằm ngăn ngừa tình trạng tự ý bán đất bãi bồi cho các đối tượng cát tặc.
 
Xã Tứ Yên, huyện Sông Lô có khoảng 2 ha diện tích đất bãi bồi ven sông. Trước đây, khu vực tuyến sông Lô đoạn qua xã là một trong những điểm nóng của tình trạng khai thác cát trái phép. Để ngăn chặn tình trạng thỏa thuận ngầm giữa các hộ dân có diện tích đất bồi ven sông và các đối tượng có ý định mua đất để khai thác khoáng sản trái phép, UBND xã đã phải tiến hành kí cam kết với tất cả các hộ dân, tuyệt đối không tự ý thỏa thuận, mua bán đất với các đối tượng. Đồng thời, không cho các đơn vị khai thác cát sỏi thuê nhà, đăng kí lưu trú để hoạt động trái phép trên địa bàn xã quản lý.
 
Ông Lê Thiện Tường - Xã Tứ Yên, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc cho hay: "Những năm trước, các đối tượng đến hỏi mua. Như chúng tôi là được giao 2m khu vực bãi bồi này. Nhưng kí cam kết, và không được phép tự ý bán mà không báo với chính quyền địa phương nên chúng tôi cũng không dám bán".
 
Công an huyện Sông Lô cho biết : Địa bàn huyện Sông Lô có 10 xã nằm trên khu vực tuyến sông, thì cả 10 xã đều có tình trạng các đối tượng lợi dụng bà con nhân dân có đất bãi để mua, và sau đó là tiến hành khai thác trái phép tại khu vực này.
 
Nếu không kịp thời ngăn chặn, tình trạng khai thác cát trái phép sẽ ngày một mở rộng về phạm vi, diễn biến phức tạp, kéo theo đó là tình trạng mất ổn định về ANTT tại địa phương.
 
Trung tá Nguyễn Hồng Quang - Phó trưởng Công an huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: "Trước tình hình đó, Ban Giám đốc công an tỉnh đã chỉ đạo lực lượng chức năng địa phương, chính quyền và công an, phối hợp, tiến hành nhiều biện pháp quyết liệt. Nội dung đáng chú ý, là việc giám sát, kí cam kết với người dân, phòng ngừa tình trạng bắt tay, bán đất bãi bồi canh tác cho các đối tượng, để khai thác cát trái phép như thời gian trước đây. Bên cạnh đó là các biện pháp nghiệp vụ, phòng ngừa của lực lượng công an". 
 
Ông Nguyễn Anh Tài - Chủ tịch UBND xã Tứ Yên, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: "Ngoài kí cam kết, chính quyền xã cũng phải giao cho lực lượng công an xã, bám cơ sở, phát hiện sớm tình hình. Nếu trong phạm vi mình xử lý được thì giải quyết, một số thì báo lên công an huyện. Tuần tra, kiểm soát, không để các đối tượng lợi dụng và tiến hành khai thác".
 
Thời gian qua, lực lượng chức năng trên địa bàn huyện Sông Lô đã phát hiện và xử lý không ít các đối tượng khai thác cát trái phép. Tuy nhiên, để ổn định tình hình, thì công tác tuyên truyền, phối hợp với người dân, nâng cao nhận thức và ngăn chặn tình trạng thỏa thuận mua bán đất bãi bồi ven sông luôn được chú trọng. Có như thế, mới duy trì được tình hình ANTT ổn định, lâu dài tại địa phương.
 

 

BT
Thăm dò khán giả