Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 10:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:31, Thứ 2, 20/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cát tặc hoành hành trên sông Đồng Nai

(ANTV) - Việc khai thác cát trái phép trên sông Đồng Nai thuộc địa bàn huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng không chỉ ảnh hưởng đến hoa màu, tác động môi trường cảnh quan, mà nó còn gây sạt lở, làm hư hỏng đường giao thông nông thôn dọc hai bên bờ sông.

 
Đây là vấn đề hết sức nhức nhối mà nhân dân trên địa bàn huyện Cát Tiên nhiều lần kiến nghị, yêu cầu các ngành và chính quyền địa phương vào cuộc giải quyết. Tuy nhiên, tình trạng khai thác cát trái phép hiện vẫn chưa được ngăn chặn mà còn có chiều hướng gia tăng.
 
Đợt truy quyét mới đây của Công an huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng cho thấy, chỉ chưa đầy 200m trên sông Đồng Nai, đoạn chảy qua địa bàn huyện Cát Tiên có 4 – 5 con tàu cỡ lớn đang vươn vòi hút cát từ lòng sông.
 
Người và tiếng máy nổ đã tạo nên một đại công trường hỗn độn. Lực lượng công an huyện Cát Tiên phải tổ chức trinh sát địa bàn, nắm rõ nguyên tắc hoạt động mới bắt được quả tang các phương tiện này.
 
Với những con tàu cỡ lớn, được trang bị khá hiện đại, có sức chứa từ 60 – 80 tấn cát. Tuy nhiên, qua kiểm tra không một con tàu nào có biển kiểm soát, mã hiệu đăng ký hoạt động. Trong khi đó, người tham gia khai thác cát chủ yếu là lao động làm thuê cho chủ tàu, vì vậy họ bất chấp địa bàn khai thác, và dùng mọi thủ đoạn để trốn tránh cơ quan chức năng.
 
Để ngăn chặn việc sạt lở ở hai bên bờ sông Đồng Nai, thời gian qua các cơ quan chức năng của huyện đã tiến hành xây kè, thế nhưng thực trạng này vẫn xảy ra, đặc biệt là vào mùa mưa lũ. Theo thống kê, trên địa bàn Cát Tiên hiện có khoảng 25 tàu lớn nhỏ đang khai thác cát trên sông Đồng Nai. 
 
Ngoài 5 tàu bị đình chỉ, 20 tàu còn lại vẫn hoạt động, và được cấp phép khai thác cát theo địa bàn. Tuy nhiên qua nhiều lần kiểm tra, hầu hết các phương tiện vẫn cố tình vi phạm; lén lút khai thác cát không đúng quy định, vì vậy gây khó khăn cho lực lượng chức năng.
 
Đã đến lúc chính quyền địa phương và các ngành chức năng huyện Cát Tiên cần vào cuộc, quyết liệt hơn trong ngăn chặn. Trong đó, việc siết chặt công tác quản lý các phương tiện, mời gọi chủ tàu ký cam kết hoạt động là hết sức cần thiết. Nếu không, vấn nạn khai thác cát trái phép trên sông Đồng Nai khó đảm bảo chắc chắn rằng, sẽ không tiếp tục tái diễn.
BT
Thăm dò khán giả