Chủ nhật, ngày 29/11/2020 - 07:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:36, Thứ 5, 21/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cắt rừng truy quét vàng tặc vùng biên Quảng Trị

(ANTV) - Trước tình hình các đối tượng khai thác vàng trái phép gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự, môi trường cũng như đời sống sinh hoạt của người dân, Bộ đội biên phòng và Công an tỉnh Quảng Trị tổ chức lực lượng, phương tiện mở đợt truy quét trên diện rộng ở địa bàn các xã vùng biên giới.

Trên địa bàn các xã A Vao, Pa Nang huyện Đakrông, tại các khu vực Khe Giằng, A Luông, Ba Ngày, Pa ka, khe Đang, khe Ho là những nơi mà các đối tượng thường lập trại để khai thác vàng trái phép.

Tuy địa bàn cách trung tâm xã không xa nhưng đường sá đi lại hết sức khó khăn. Phải mất gần 2h đồng hồ cắt rừng, lực lượng chức năng mới tiếp cận được các điểm khai thác vàng trái phép. 

Tại hiện trường phát hiện các máy móc thiết bị, các lán trại phục vụ cho khai thác vàng trái phép, các đối tượng đã bỏ chạy vào rừng.

Thiếu tá Bùi Đình Lợi, Đồn Biên phòng Ba Lin, Đakrông, Quảng Trị nhận định, quãng đường hành quân từ đơn vị vào khu vực khái thác rất dài, đi qua nhiều khu vực dân cư sinh sống. Lợi dụng vào điểm này, một số đối tượng chạy vào báo tin cho nhóm đối tượng đang khai thác trái phép để có biện pháp đối phó trốn vào rừng, vùi máy móc lán trại tránh sự kiểm tra của các cơ quan chức năng.

Một khu lán trại của các đối tượng khái thác vàng trái phép dựng lên

Trong đợt truy quét lần này, trong hai ngày 17 và 18/4, các lực lượng chức năng đã phá sập 6 hầm đang hoạt động khai thác và cất giấu máy móc, phá 5 máy nghiền đá, 02 máy phát điện, 01 máy khoan đá, 01 máy nén khí, 05 lán trại và 360 lít dầu Diezel.

Tuy vậy, một trong những khó khăn lớn nhất của công tác truy quét đối tượng khai thác vàng trái phép ở Đa krông hiện nay là lực lượng truy quét, chốt chặn các vị trí trọng yếu còn mỏng nên cùng với công tác tổ chức truy quét thì công tác túc trực, cach giữ hiện trường khó thực hiện lâu dài, vì vậy hầu hết các điểm truy quét sau đó đều có đối tượng quay trở lại khai thác.

Công tác phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và các lực lượng chưa chặt chẽ thiếu đồng bộ, và nhận thức của người dân còn hạn chế, điều kiện kinh tế khó khăn nên vẫn tham gia tiếp tay vận chuyển, khai thác vàng cho các đối tượng.

Ông Hồ Văn Khương, xã A vao – Đakrông – Quảng Trị cho biết, đồng bào ở đây nghèo, không làm gì thêm ngoài cây lúa, cây sắn nên khi có người gọi đi đào đất, chở đá, gùi hàng thì đi. Thu nhập cao hơn nhiều lần so với đi rẫy tuy  việc làm rất vất vả, nguy hiểm nhưng có thêm thu nhập nên nhiều người nghe và làm theo.

Việc khai thác vàng trái phép sẽ dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường,  ô nhiễm nguồn nước, rừng bị phá hoại, và  đời sống người dân trên địa bàn bị ảnh hưởng. Mặt khác, việc khai thác trái phép này khiến cho tình hình an ninh trật tự tại địa phương có những diễn biến phức tạp, tác động lớn đến vấn đề bảo vệ biên giới Quốc gia.

Vì vậy, trong thực hiện truy quét đánh đuổi vàng tặc bên cạnh sự quyết tâm của lực lượng chức năng, cần sự vào cuộc của hệ thống các cấp các nghành, trong đó chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền để mỗi một người dân đều được nâng cao nhận thức, không tham gia tiếp tay cho các hoạt động khai thác vàng trái phép; tích cực hỗ trợ lực lượng chức năng chống nạn khai thác vàng trái phép.

Thăm dò khán giả