Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 00:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:18, Thứ 5, 12/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cắt đôi que thử HIV, viêm gan B bị xử lý thế nào?

(ANTV) - Hành vi các nhân viên Khoa vi sinh, BV Xanh Pôn (TP Hà Nội) cắt đôi que test khi làm xét nghiệm HIV, viêm gan B cho bệnh nhân đã khiến cho dư luận vô cùng bức xúc. Câu hỏi đang nhiều người đặt ra là hành vi gian lận vật tư y tế kể trên sẽ bị xử lý như thế nào?

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Nguyễn Đức Năng – Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội cho rằng, hành vi dùng kéo cắt đôi que thử nhanh thử HIV và viêm gan B có thể có dấu hiệu hình sự. Các cơ quan điều tra cần xác định rõ trách nhiệm cá nhân liên quan để xử lý theo pháp luật.

Các chuyên gia cho rằng, hành vi của các nhân viên y tế liên quan tới vụ việc trên có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng. Bởi quá trình xét nghiệm bệnh HIV và bệnh viêm gan B, việc cắt que thử có thể ảnh hưởng tới kết quả xét nghiệm.

Trong trường hợp bệnh nhân có kết quả dương tính, bị chẩn đoán nhầm sẽ để lại hậu quả khôn lường. Vì vậy bệnh nhân cũng có thể khởi kiện bệnh viện yêu cầu bồi thường.

Theo phân tích của các luật sư nếu cơ quan chức năng kết luận các nhân viên của Bệnh viện Xanh Pôn thực hiện hành vi cắt đôi que thử, dụng cụ y tế nhằm chuộc lợi thì theo Điều 355 Bộ Luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, những người có hành vi trên có thể phải đối mặt với mức án cao nhất là chung thân, ngoài ra còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 1 năm đến 5 năm, phạt tiền đến 100 triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

BT
Thăm dò khán giả