Thứ bảy, ngày 16/01/2021 - 15:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:17, Thứ 5, 21/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh giác với thủ đoạn lôi kéo, vượt biên trái phép

(ANTV) - Công an huyện Krông Búk, Đắk Lắk đang phối hợp với các phòng nghiệp vụ của Công an tỉnh này hoàn tất hồ sơ để xử lý 3 đối tượng vượt biên và tổ chức đưa người vượt biên ra nước ngoài trái phép.

Y Miêk Niê và Y Hiu Niê cùng trú ở xã Cư Né, huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk. 2 người này cho biết, từ tháng 4 đến tháng 5/2018, được Y Choel giới thiệu có người thân đang sinh sống ở Thái Lan và có thể đưa người vượt biên sang Thái Lan sống cuộc sống sung sướng. Theo lời của Y Choel, mỗi người lớn muốn vượt biên phải nộp 14 triệu đồng, còn trẻ em là 7 triệu đồng. Sau đó, đối tượng Y Choel đã cho 2 người này số điện thoại người thân của hắn để chủ động liên lạc.

Vì gia đình đang mắc nhiều khoản nợ, nên ngày 31/5, Y Miêk và Y Hiu đã bán hết nhà cửa, ruộng rẫy rồi lấy tiền đưa vợ con theo lời hướng dẫn của đối tượng ở Thái Lan bắt xe khách xuống TP .Hồ Chí Minh. Tại đây, cả 2 gia đình được một đối tượng lạ mặt dẫn đến cửa khẩu Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh để vượt biên. Tuy nhiên, khi vừa đến khu vực biên giới thì cả gia đình Y Miêk và Y Hiu đã bị bội đội biên phòng tỉnh Tây Ninh kiểm tra phát hiện, tạm giữ, giao về cho Công an tỉnh Đắk Lắk tiếp tục điều tra xử lý.
   

Các cán bộ tuyên truyền vận động người dân đề phòng
với các thủ đoạn lôi kéo vượt biên trái phép

Đối tượng Y Hiu Niê, xã Cư Né, huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk khai nhận: "Khi được các cán bộ giải thích thì đã nhận ra ở Việt Nam cuộc sống tốt đẹp hơn, đã nhận ra sự sai trái của mình cũng như gia đình khi có ý định vượt biên, mong muốn tạo điều kiện để gia đình làm ăn như xưa và hứa không bao giờ tái phạm."

Những năm gần đây, nhiều gia đình ở các buôn làng Tây Nguyên vì nhẹ dạ cả tin, nghe theo lời xúi giục, lừa mị của kẻ xấu đã bán hết nhà cửa, ruộng rẫy vượt biên sang nước ngoài với mong muốn có được cuộc sống giàu sang. Tuy nhiên, khi đến nơi thì họ đã phải nhận lấy một cái kết đắng không như lời hứa hẹn. Và con đường quay về với buôn làng, quê hương càng trở nên mù mịt khi nhiều gia đình đã bị kẻ xấu lừa lấy hết tiền.

Qua câu chuyện của Y Miêk và Y Hiu, 1 lần nữa mọi người ở các buôn làng khác của Tây Nguyên cần tỉnh táo, cảnh giác với những âm mưu lừa mị, kích động, xúi giục đi vượt biên để lừa đảo lấy tiền của kẻ xấu và các đối tượng lưu vong bên ngoài.

 

BT
Thăm dò khán giả