Chủ nhật, ngày 20/10/2019 - 08:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:54, Thứ 5, 04/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh giác với nạn trộm cây cảnh

(ANTV) - Gần đây, nhiều người dân ở Văn Giang, Hưng Yên bị mất trộm cây cảnh- tuy giá trị các cây này chưa lớn nhưng đã gây tâm lý hoang mang trong nhân dân, ảnh hưởng đến an ninh trật tự địa phương. Trước thực trạng này, các lực lượng chức năng đã tăng cường công tác tuyên truyền tới nhiều nhà vườn cần nâng cao cảnh giác, tự trang bị các thiết bị phòng ngừa kẻ gian, bảo vệ tài sản của mình.

Khu vườn với khoảng hơn 600 cây, giá trị ít nhất khoảng 30 tỉ đồng, gia đình ông Nguyễn Ngọc Thoan đã chủ động lắp đặt các camera giám sát. Bên cạnh đó gia đình cũng luôn phối hợp cùng lực lượng công an xã, công an huyện trao đổi về tình hình ANTT, đưa ra các biện pháp phòng chống tội phạm trộm cắp. Ông Nguyễn Ngọc Thoan cho hay, bên công an xã, công an huyện cũng ít nhiều có cái trao đổi để nhân dân có trách nhiệm cùng phối hợp 2 bên quản lý các cây quý của mình. Ví dụ nhà tôi đây cũng có camera, kể cả là những nhà khác nữa  cũng có trách nhiệm là tự bảo quản của mình.  

Văn Giang được biết đến như là vựa hoa, cây cảnh lớn của miền Bắc, nhưng thời gian qua, trên địa bàn bắt đầu xuất hiện tình trạng mất trộm các loại cây cảnh cảnh. Trước thực trạng này, Công an huyện Văn Giang đã chủ động, nhanh chóng nắm tình hình, tập trung lực lượng điều tra xử lý, đồng thời tăng cường công tác phối hợp với chính quyền địa phương để tuyên truyền, nhân rộng mô hình toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, đảm bảo tình hình ANTT địa phương
 
Theo Thượng tá Nguyễn Quang Tạo - Phó trưởng Công an huyện Văn Giang - tỉnh Hưng Yên, ngoài nghiệp vụ chuyên môn chúng tôi cũng đã tăng cường các biện pháp phòng ngừa về ngiệp vụ. Còn phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, phối hợp với đội công an phụ trách xã đảm bảo về lĩnh vực ANTT thường xuyên xuống cùng với các gia đình, hộ kinh doanh sản xuất cây cảnh cũng như cây trồng có giá trị để thường xuyên tuyên truyền.Các vụ việc để xảy ra mà giá trị chưa đủ đảm bảo khởi tố thì công an huyện Văn Giang cũng đã tiếp nhận và xử lý đối với các đối tượng trộm cắp tài sản.
 
Cây cảnh có giá trị vừa có tính nghệ thuật, vừa có hiệu quả kinh tế và đang là nhu cầu, sở thích của nhiều người. Trong khi đó nơi bảo quản, cất giữ cây cảnh hoàn toàn là ngoài trời, nhiều chủ tài sản chủ quan, thiếu cảnh giác trong trông coi bảo vệ, cho nên đây là sơ hở để loại tội phạm này nhắm tới.
 
Anh Nguyễn Văn Mạnh - thị trấn Văn Giang, tỉnh Hưng Yên cho biết, nó là tài sản gắn liền với chính mình bởi vậy chúng tôi phải luôn có ý thức bảo vệ tài sản, cái trước tiên là phải bảo vệ cho chính chúng ta đã còn cái nữa cũng mong sựi giúp đỡ của chính quyền, bên an ninh làm sao bảo vệ giúp cho dân giữ được tài sản bình yên.
 
Phòng ngừa kẻ gian cần sự chung tay của cả cộng đồng người dân và lực lượng chức năng. Để hạn chế tình trạng trộm cắp cây cảnh, Công an huyện Văn Giang khuyến cáo người dân cần cảnh giác cao độ, chủ động bảo quản tài sản của bản thân. Khuyến khích các hộ gia đình gắn camera giám sát.  Đồng thời, người dân nên để cây cảnh có giá trị trong khuôn viên hàng rào, tránh việc kẻ xấu ra tay trộm cắp.
BT
Thăm dò khán giả