Chủ nhật, ngày 17/01/2021 - 23:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:28, Thứ 3, 13/01/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh giác trước luồng thông tin bịa đặt trên mạng Internet

(ANTV) - Thời gian qua trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin vu khống, bịa đặt, nói xấu, bôi nhọ lãnh đạo Đảng và Nhà nước. Những thông tin kiểu này đang được âm thầm phát tán, tạo ra sự dao động hoang mang trong các tầng lớp nhân dân. 

 
Rõ ràng là mạng Internet đã bị lợi dụng để thực hiện những ý đồ xấu là hủy hoại niềm tin trong xã hội, tạo sự bất ổn, “tự diễn biến” để thực hiện ý đồ chống phá của các thế lực thù địch. Việc nhìn nhận và phân tích rõ bản chất cũng như động cơ của những luồng thông tin này là hết sức cần thiết.
 
Không phải đến lúc này, những thông tin vu khống, bia đặt bôi nhọ lãnh đạo Đảng và Nhà nước mới xuất hiện trên các trang mạng internet. Tuy nhiên, có một thực tế là cứ vào mỗi dịp đất nước chuẩn bị diễn ra sự kiện lớn là những thông tin xấu, độc hại lại được một số đối tượng bất mãn, thù địch tung ra nhiều hơn nhằm đả kích chế độ, nói không đúng sự thật về các đồng chí lãnh đạo, gây chia rẽ trong nội bộ. 
 
Hiện sắp đến kỳ đại hội Đảng các cấp, tình trạng  phát tán thông tin xuyên tạc, bôi nhọ, làm ảnh hưởng đến niềm tin của nhân dân lại đang có xu hướng tái diễn, với mức độ nguy hiểm hơn bởi sự bùng nổ của công nghệ thông tin.
 
Trung tướng Nguyễn Quốc Thước - Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tư lệnh Quân khu 4 cho rằng: "Đó là một vấn đề cực kỳ nguy hiểm. Hiện tại, những thông tin trên báo mạng, thực tế là những thông tin rác, thông tin của thế lực phản động đang lợi dụng tập trung vào lúc này để chống phá. Họ xuyên tạc, nói xấu, bôi nhọ người này người khác. Tôi nghĩ đó là âm mưu cực kỳ độc ác, nhất là trong thời điểm này, nhất thiết phải đấu tranh, phản bác, lên án, làm cho toàn Đảng, toàn dân hiểu rằng những thông tin rác này không thể là những thông tin tin cậy."   
 
Trên thực tế, thủ đoạn phổ biến của các đối tượng thù địch trong vấn đề này là sử dụng và khai thác triệt để sự phát triển của CNTT để thực hiện ý đồ đen tối. Thậm chí, bọn chúng dùng công nghệ số để ghép ảnh người này với người kia rồi tung tin rằng hai người này có quan hệ bất chính; hay chụp ảnh cắt ghép những ngôi biệt thự, những siêu xe sang trọng để tung tin đó là tài sản của các đồng chí lãnh đạo cao cấp. Với đa số người dân bằng mắt thường khó có thể nhận định được độ thật – giả qua những tấm hình do vậy sẽ dẫn đến nghi ngờ các đồng chí lãnh đạo, làm mất lòng tin vào Đảng, vào chế độ.
 
TS Nguyễn Tùng Lâm - Chủ tịch Hội Khoa học Tâm lý Giáo dục Hà Nội cho biết: "Trong điều kiện của chúng ta hiện nay, nhiều thông tin không xác thực nhưng vẫn được mạng xã hội lưu hành một cách nhanh chóng. Tôi nghĩ rằng với tư cách là công dân trong thời đại công nghệ thông tin thì chúng ta phải là những công dân thông tin, những công dân không thể dễ dàng đánh mất niềm tin của mình."
 
Trước những thông tin xuyên tạc sự thật này, những cán bộ lão thành cách mạng trong lực lượng vũ trang đều bày tỏ sự bất bình và khẳng định, với truyền thống và bề dày lịch sử dân tộc thì các thế lực thù địch dù có dùng thủ đoạn nào cũng không dễ dàng thực hiện được ý đồ đen tối. Việc chống phá của các thế lực thù địch là một yếu tố tất nhiên trong cuộc đấu tranh giữa chính nghĩa và phi nghĩa.
 
Trung tướng Nguyễn Quốc Thước - Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tư lệnh quân khu 4 nhấn mạnh: "Chúng ta được như ngày hôm nay là nhờ đến ngày cách đây 70 năm, Đảng và Bác Hồ đã đưa lại độc lập dân tộc và hạnh phúc nhân dân chúng ta, không ai có thể phủ nhận. Tuy nhiên, trong quá trình cuộc cách mạng đi lên, các thế lực thù địch luôn luôn tìm cách chống phá. Việc chống phá của các thế lực thù địch là một yếu tố tất nhiên trong cuộc đấu tranh giữa chính nghĩa và phi nghĩa, giữa độc lập dân chủ và nô lệ phụ thuộc. Đó là vấn đề mà chúng ta kiên quyết đấu tranh."      
 
 Thiếu tướng Phan Văn Lai - Nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục XDLL CAND (nay là Tổng cục Chính trị CAND) nói: "Các cơ quan hành pháp phải kiên quyết xử lý các đối tượng này với tội vu khống, hành vi bôi xấu danh dự và nhân phẩm người khác. Trước tình hình kẻ xấu đưa thông tin xuyên tạc, làm nhiễu thông tin thì các cơ quan thông tấn của chúng ta cần quan tâm để có thông tin lại một cách chính thông cho tất cả mọi người biết được sự thật như nào." 
 
Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương tổ chức mới đây, Bộ trưởng Bộ Công an, Đại tướng Trần Đại Quang đã khẳng định, năm 2015 lực lượng công an cùng với các ngành chức năng sẽ quyết liệt tập trung ngăn chặn thế lực thù địch phát tán tài liệu xuyên tạc sự thật trên mạng internet nhằm bôi nhọ, đả kích các đồng chí lãnh đạo, gây chia rẽ nội bộ.
 
Đây cũng là lời cảnh báo tới các đối tượng thù địch cần sớm chấm dứt những hành động vi phạm pháp luật, trả lại môi trường thông tin trong sạch cho người dân Việt Nam. 
BT
Thăm dò khán giả