Chủ nhật, ngày 24/01/2021 - 03:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:36, Thứ 2, 25/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh giác trước các bẫy lừa đảo trên mạng

(ANTV) - Giả danh người nước ngoài kết bạn làm quen, sau đó nhắn tin chuyển quà, chuyển tiền. Mạo danh các tài khoản facebook, zalo có giao diện giống các công ty, tập đoàn kinh doanh để nhắn tin thông báo trúng thưởng. Giả danh cán bộ Công an, Viện kiểm sát, Tòa án gọi điện đe dọa, yêu cầu các nạn nhân phải cung cấp số tài khoản ngân hàng hoặc chuyển tiền vào tài khoản của đối tượng...

Lợi dụng dịch Covid- 19 để đăng tin giao bán khẩu trang sau đó chiếm đoạt tiền đặt cọc. Đây đều là những thủ đoạn không mới của bọn tội phạm lợi dụng công nghệ cao, song với thủ đoạn ngày càng tinh vi của các đối tượng, cùng sự nhẹ dạ cả tin của một số người dân, nên mặc dù đã được tuyên truyền, cảnh báo nhưng vẫn có nhiều dân người sập bẫy.

Anh Lê Văn Thụ, ở xã Cát Tân, huyện Như Xuân - một trong số những nạn nân của tội phạm lừa đảo trên không gian mạng. Theo đơn trình báo: Đầu tháng 2/2020, anh nhận được tin nhắn facebook của cô con gái hiện đang học tại Nhật Bản với nội dung gửi ngay cho con 30 triệu đồng để gia hạn visa, nếu không sẽ bị trục suất. Không mảy may nghi ngờ, vợ chồng anh Thụ vội đi vay đủ số tiền 30 triệu đồng để gửi cho con. Đến khi con gái gọi điện về, hỏi ra anh chị mới biết các đối tượng đã hack tài khoản facebook của con gái anh để lừa đảo.

Đối tượng Lại Văn Sơn, ở huyện Thủy Nguyên, TP.Hải Phòng đã bị Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa bắt giữ cũng về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Với thủ đoạn tự lập các tài khoản facebook với nhiều nick name khác nhau và tự xưng là cán bộ công an để làm quen và lừa đảo chiếm đoạt của một phụ nữ ở xã Ngọc Lĩnh, huyện Tĩnh Gia với tổng số tiền 850 triệu đồng.

Có thể thấy hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng trong tình hình hiện nay là hết sức phức tạp và ngày càng tinh vi. Trước tình hình đó, các đơn vị, lực lượng Công an trong tỉnh, mà nòng cốt là lực lượng Cảnh sát hình sự đã chủ động tham mưu và tổ chức triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp nghiệp vụ.

Chỉ tính từ đầu năm 2019 đến nay, lực lượng công an đã điều tra làm rõ 15 vụ, 32 bị can, trong đó có nhiều chuyên án lớn, bắt giữ nhiều đối tượng chuyên nghiệp với số tiền lừa đảo chiếm đoạt được lên đến hàng tỷ đồng

Tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng đã, đang và sẽ còn diễn biến phức tạp. Do đó mỗi người dân cần phải tỉnh táo nhận diện và thận trọng khi thực hiện các giao dịch kinh tế; tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, thẻ ngân hàng hay số tài khoản của mình cho bất kỳ ai khác tránh để bị lợi dụng, để rồi tiền mất tật mang.

 

BT
Thăm dò khán giả