Thứ hai, ngày 12/04/2021 - 07:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:43, Chủ Nhật, 26/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo qua điện thoại, mạng xã hội

(ANTV) - Thời gian gần đây, CATP Cà Mau nhận được tin tố giác của nhiều người dân về việc bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Lợi dụng vào sự nhẹ dạ, cả tin, thậm chí hám lợi của một số bị hại, các đối tượng đã câu kết với nhau, sử dụng điện thoại, mạng xã hội thực hiện nhiều phương thức lừa đảo khác nhau, chiếm đoạt tài sản của các nạn nhân. 

Chị Nguyễn Thu Sương, bán hàng tạp hóa tại xã Lý Văn Lâm, TP Cà Mau đã đến cơ quan Công an trình báo về việc bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Chị Quyên cho biết, chị nhận được một cuộc điện thoại thông báo trúng thưởng với số tiền gần 200 triệu đồng và sẽ có người của lực lượng Công an đến xác minh, trao giải thưởng. Chỉ trong vài giờ, chị Sương liên tục nhận nhiều cuộc gọi của một người tự xưng là Công an TP Hà Nội đang trên đường đến trao thưởng, người này yêu cầu chị chuyển tiền thông qua hình thức nạp thẻ điện để đóng các loại phí khác nhau. Chị Nguyễn Thu Sương cho hay, "Có số điện thoại 83 đuôi gọi lại, xưng là công an điều tra trên Hà Nội, tui chuyển quà thưởng xuống cho chị, chị phải nói đúng chính xác, chị không được khai gian nếu không là hoàn toàn chịu trách nhiệm, rồi xong mới nạp vô 2 triệu, rồi môt hồi kêu nạp nữa, nạp hoài đến 3h rưỡi chiều là nạp 40 triệu".

Khoảng 1 năm trước, anh Nguyễn Công Bằng trú xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước, TP Cà Mau quen biết một phụ nữ người nước ngoài qua mạng xã hội facebook, người này hứa tặng anh một số ngoại tệ lớn. Đến ngày 14/5, một phụ nữ xưng là nhân viên hải quan thông báo có tiền từ nước ngoài gửi cho anh. Nhưng để nhận được số tiền hàng trăm ngàn USD này, anh phải đóng phí là 24 triệu đồng, sau đó, người này tiếp tục yêu cầu anh nạp thêm số tiền 3.500 USD. Phát hiện bị lừa, anh Bằng nhanh chóng đến ngân hàng để yêu cầu hủy bỏ giao dịch nhưng số tiền trong tài khoản anh chuyển đã bị rút hết.  
 
Tự xưng là cán bộ Công an, Viện kiểm sát, tòa án, nhân viên hải quan thông báo trúng thưởng, gửi tiền... sau đó yêu cầu nạn nhân nạp thẻ điện thoại, nộp tiền vào một tài khoản rồi nhanh chóng rút hết tiền, đây là thủ đoạn được các đối tượng lừa đảo sử dụng nhiều trong thời gian gần đây, rất nhiều người dân đã sập bẫy của các đối tượng này.  
 
Theo Thượng tá Ngô Văn Đủ- Phó trưởng CATP Cà Mau, "Để tránh vấn đề tội phạm lừa đảo theo tôi chỉ có 2 vấn đề nhỏ, nếu như ch1ung ta nắm được thì chúng ta sẽ phòng tránh được một cách tốt nhất, một là chúng ta không tin, hai là không tham nếu như mỗi chúng ta đều không tin và không tham thì sẽ không bị lừa đảo".
 
Để phòng ngừa những phương thức lừa đảo trên, cơ quan Công an đề nghị người dân cần cảnh giác với các số điện thoại lạ, không cung cấp thông tin cá nhân, tuyệt đối không giao tiền, chuyển tiền vào tài khoản người khác khi chưa biết rõ nội dung và người nhận tiền chuyển khoản. Trong trường hợp có người tự xưng là cán bộ công an, viện kiểm sát, hải quan gọi điện thoại thì đề nghị họ cho biết tên, địa chỉ nơi làm việc để đến trực tiếp trao đổi; đồng thời ghi nhận lại nội dung và báo ngay cho cơ quan công an.
BT
Thăm dò khán giả