Thứ tư, ngày 20/01/2021 - 18:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:24, Thứ 7, 12/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo giả mạo cán bộ nhà nước

(ANTV) - Xuất phát tự sự nhẹ dạ cả tin của một số người, thời gian qua trên địa bàn tỉnh Hải Dương, không ít người dân đã bị các đối tượng giả danh các cơ quan công quyền thực hiện việc lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Việc nắm bắt được nhu cầu cũng như tâm lý của người dân, nên các đối tượng cũng có nhiều cách tiếp cận để lừa đảo chiếm đoạt tài sản nạn nhân. 

 

Ngày 14/9, Công an thị xã Kinh Môn đã triệu tập đối tượng Ngô Gia Thứ, sinh năm 1994, trú tại thôn Cam Lộ, xã Tân Việt, huyện Kim Thành tỉnh Hải Dương lên cơ quan công an để điều tra về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Quá trình điều tra, xác định Thứ chính là đối tượng đã giả mạo là cán bộ công an, công tác tại một Cục nghiệp vụ của Bộ Công an sau đó tiếp cận với một số người dân có nhu cầu trong việc lo các thủ tục trong giao dịch dân sự như cấp giấy phép sử dụng đất, cấp phép xây dựng… thậm chí còn lo chạy án cho những gia đình có người thân phạm tội. Không ít người dân, do nhẹ dạ, cả tin đã nghe theo và đưa tiền cho đối tượng để lo công việc cho gia đình. Tuy nhiên kết quả không như các gia đình bị hại mong muốn, số tiền các gia đình bị hại đưa cho Thứ, được đối tượng chiếm đọat và sử dụng cho mục đích tiêu xài cá nhân.

Trong khi đó vào đầu tháng 12/2020, Công an tỉnh Hải Dương cũng đã bắt giữ hai đối tượng gồm Lê Văn Trình và Nguyễn Đình Quang cùng trú tỉnh Thái Bình, Trình và Quang là hai đồng phạm trong đường dây lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Cuối tháng 10/2020, đồng phạm của Trình và Quang đã giả danh là cán bộ công an, Viện kiểm sát điện thoại cho bà Phạm Thị Hòa, trú tại Phường Nguyễn Trãi, TP Hải Dương nói bà có liên quan đến các vụ rửa tiền và buôn bán ma túy, sau đó yêu cầu bà Hoa rút tiền tại sổ tiết kiệm chuyển vào tài khoản cá nhân do bọn chúng yêu cầu để phục vụ điều tra, sau khi bà Hoa chuyển tiền, bọn chúng đã phối hợp rút và chiếm đoạt số tiền gần 400 triệu đồng của nạn nhân.

Ngoài các thủ đoạn lừa đảo trên thì càng gần cuối năm lại tái diễn tình trạng lừa đảo qua tin nhắn mạng xã hội. Do một số người thiếu cảnh giác đã vô tình nhập vào các đường link có gắn mã độc hại, từ đó tội phạm công nghệ cao lợi dung để khai thác các thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng từ đó thực hiện các vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Lực lượng công an khuyến cáo người dân cần phải thận trọng, bình tĩnh khi tiếp xúc, liên hệ với những đối tượng này, khi phát hiện có dấu hiệu nghi vấn cần đến ngay cơ quan công an gần nhất để được hướng dẫn, giải quyết, tuyệt đối không nên chuyển tiền vào các tài khoản cá nhân do bọn chúng cung cấp, vì đây la những tài khoản mà bọn chúng sử dụng việc chuyển rút tiền và chiếm đoạt của nạn nhân. Ngoài ra người dân cũng cần thận trọng khi sử dụng các trang mạng xã hội, tránh để lộ lọt thông tin cá nhân sau mỗi lần đăng nhập, có vậy mới hạn chế được tội phạm công nghệ cao lợi dụng khai thác để thực hiện các hành vi phạm tội.

 

 

Thăm dò khán giả