Thứ bảy, ngày 23/01/2021 - 06:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:26, Thứ 6, 07/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo "chạy" biên chế

(ANTV) - Một hình thức lừa đảo tuy không mới nhưng vẫn có nhiều người tiếp tục là nạn nhân, đó là lợi dụng nhu cầu của người dân muốn xin vào công chức Nhà nước. Các đối tượng đã sử dụng nhiều chiêu bài lừa đảo những người nhẹ dạ, cả tin để chiếm đoạt tài sản.

Chiều ngày 2/10 từ tin báo của nhân dân về một đối tượng có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Công an thành phố Yên Bái đã bắt quả tang đối tượng Nguyễn Ngọc Tú trú huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái khi đang thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tại Cơ quan công an, Tú khai nhận lên mạng internet tìm được thông báo về cuộc thi xét tuyển viên chức trong ngành giáo dục của huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái và tìm được số điện thoại của chị Lê Thị Thu Huyền, trú tại thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên. Tự xưng tên là Tuấn, công tác tại Ủy ban nhân dân huyện Lục Yên, rồi Ban dự án nông nghiệp tỉnh Yên Bái, Tú thông báo với chị Huyền là điểm thi của chị xếp thứ 27, thiếu 11 điểm trong khi chỉ tiêu chỉ lấy 25 người, nếu chị muốn được nâng điểm thì Tú sẽ giúp và chị Huyền đã đồng ý với giá tiền 60 triệu đồng. Khi Tú nhận tiền của nạn nhân thì bị bắt giữ.

Theo Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an thành phố Yên Bái, việc xác minh làm rõ hành vi phạm tội cũng như bắt giữ các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong thời gian qua vẫn còn gặp không ít khó khăn.

Thiếu tá Trần Xuân Thường, Phó đội trưởng đội Cảnh sát ĐTTPvề TTXH, Công an thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái cho biết: "Trong công tác phòng ngừa, đấu tranh trấn áp tội phạm trên địa bàn trong thời gian qua, nổi lên loại tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Các đối tượng lợi dụng mạng internet để thực hiện hành vi phạm tội. Trong quá trình điều tra chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn do các đối tượng thường dùng tên giả, nick ảo, sim rác để liên lạc gây khó khăn trong việc xác minh đối tượng cũng như người bị hại"

Đối tượng Nguyễn Ngọc Tú khai nhận hành vi của mình

Thủ đoạn của những đối tượng lợi dụng mạng xã hội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản đã được cơ quan Công an cảnh báo nhiều lần, tuy nhiên vẫn còn không ít người nhẹ dạ cả tin nghe theo khiến tiền mất, tật mang. Để tránh là bị hại của loại tội phạm này, người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác và khi phát hiện những dấu hiệu trên thì cần khẩn trương cung cấp thông tin cho Cơ quan Công an để kịp thời có các biện pháp xác minh đấu tranh làm rõ.

 

BT
Thăm dò khán giả