Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 09:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:23, Thứ 4, 10/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh giác màn kịch "nộp tiền - nhận quà"

(ANTV) - Tại Phú Thọ, mới đây Phòng Cảnh sát hình sự đã triệt phá thành công chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng. Trong vụ án này, các đối tượng là người nước ngoài thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản thông qua mạng xã hội zalo, facebook. Nạn nhân đều là những người phụ nữ có tuổi và có người mất đến hàng tỷ đồng.

Vụ án bắt nguồn từ việc Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ tiếp nhận tin báo tố giác về tội phạm của bà Nguyễn Thị Lệ Dung, trú tại Phú Thọ tố cáo bị một nhóm đối tượng sử dụng mạng xã hội giả danh nhân viên bưu điện, hải quan thông báo nhận quà sau đó yêu cầu nộp các loại tiền phí nhận quà...để lừa đảo chiếm đoạt của bà Dung tổng số tiền là 695 triệu đồng. Màn kịch lừa đảo được đối tượng dàn dựng như sau:

Xác lập chuyên án đấu tranh, công an tỉnh Phú Thọ đã đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Thái Ngọc Lựu, trú phường Trung Mỹ Tây, Quận 12, TPHCM về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Quá trình khám xét, cơ quan công an đã thu giữ 138 thẻ ATM, 42 chứng minh nhân dân và nhiều tài liệu liên quan đến việc các đối tượng sử dụng trang mạng xã hội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Mở rộng điều tra Thái Ngọc Lựu khai nhận, các đối tượng nước ngoài mang quốc tịch Nigeria, hoạt động tại Campuchia. Sau khi làm quen và thấy nạn nhân đã tin tưởng, chúng chuyển thông tin cho Lựu để tiếp tục lừa đảo nạn nhân chuyển tiền.

Như vậy, liên tiếp thời gian vừa qua, công an các địa phương đấu tranh, bóc gỡ hàng loạt đường dây lừa đảo trên không gian mạng. Theo dự báo, loại tội phạm này vẫn còn diễn biến phức tạp trong thời gian tới với nhiều thủ đoạn và phương thức hoạt động tinh vi hơn.

Chính vì vậy, người dân cần hết sức cảnh giác với các cuộc làm quen hay giao dịch trên không gian mạng và qua điện thoại. Mọi thông tin thấy nghi ngờ hay tố giác tội phạm, người dân có thể gọi về đường dây nóng của Cục CSHS: 069 234 8056.

 

BT
Thăm dò khán giả