Thứ tư, ngày 23/09/2020 - 14:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:53, Thứ 2, 27/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh giác không sập bẫy tín dụng đen qua mạng

(ANTV) - Thủ tục cho vay đơn giản, giải ngân nhanh chóng là những thông tin mà các đối tượng cho vay qua mạng giăng ra để các con mồi sập bẫy. Nhiều người do nhu cầu cần tiền nên đã vội tìm đến loại hình tín dụng đen để rồi phải gặp nhiều bi kịch, thậm chí vướng vào vòng lao lý vì sức ép phải trả nợ, mất cơ hội ở gần những người thân yêu vào những ngày Tết đến, xuân về.

 

Bị bắt vào những ngày giáp Tết vì ăn trộm 2 chiếc máy bơm, đối tượng Phan Xuân Hùng khai nhận với cơ quan điều tra, trước đây do cần tiền đã vay qua mạng trực tuyến số tiền là 28 triệu đồng, tuy nhiên đã trả gốc và lãi gần 1 năm nhưng số tiền phải trả vẫn còn trên 50 triệu. Bí bách, túng quẫn vì bị thúc ép trả nợ, Phan Xuân Hùng đã vướng vào vòng lao lý, đi trộm cắp để có tiền trả nợ. Bi kịch càng lớn hơn khi 2 đứa con nhỏ của đối tượng đã phải để ông bà chăm sóc.

Khi con nợ chưa có tiền để trả nợ theo cam kết, các đối tượng thường nhắn tin, gọi điện để khủng bố tin thần hoặc đe dọa, thậm chí chúng cùng với các đối tượng mang tiền án, tiền sự, đối tượng "xăm trổ" ngoài xã hội kéo tới nhà con nợ để gây sức ép nhằm trả nợ và thực hiện các hành vi như siết nợ, đe dọa, ném chất bẩn, chất thải vào nhà, thậm chí hành hung con nợ để đòi tiền và buộc con nợ phải chịu lãi suất cắt cổ.

Mặc dù lực lượng chức năng đã đấu tranh quyết liệt với nạn tín dụng đen tuy nhiên, bằng nhiều thủ đoạn tinh vi, các đối tượng hoạt động ở lĩnh vực này vẫn tìm mọi cách để lách luật khi làm thủ tục cho vay. Cơ quan công an tiếp tục khuyến cáo người dân, cần nâng cao cảnh giác, tìm hiểu kỹ thông tin khi tiếp cận với loại hình tín dụng đen. Nên cân nhắc lựa chọn ngân hàng hay công ty tín dụng hợp pháp với mức lãi suất phù hợp để không bị rơi vào những cạm bẫy mà các tổ chức cho vay nặng lãi đã giăng sẵn.

BT
Thăm dò khán giả