Chủ nhật, ngày 16/08/2020 - 02:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:51, Thứ 4, 29/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh giác khi tham gia chơi hụi

(ANTV) - Thời gian gần đây, Công an thành phố Huế liên tiếp nhận nhiều đơn thư tố giác tội phạm của người dân trên địa bàn bị các chủ hụi chiếm đoạt tài sản hàng tỷ đồng và bỏ trốn khỏi nơi cư trú.

Mới đây, một nhóm gồm 16 người trú trên địa bàn thành phố Huế cùng viết đơn tố giác đối tượng Nguyễn Thị Hồng Nhung, sinh năm 1991, trú tại phường An Tây, thành phố Huế chiếm đoạt hơn 2,7 tỷ đồng thông qua hình thức chơi hụi.

Với phương thức thủ đoạn tổ chức chơi hụi có lãi, Nhung đã tổ chức nhiều dây hụi khác nhau, thu hút nhiều thành viên tham gia để kiếm lãi. Những dây hụi đầu, Nhung cho các thành viên tham gia rút hụi đúng kỳ hạn và trả lãi suất cao hơn so với lãi suất ngân hàng.

Điều này tạo niềm tin cho các con hụi, thu hút nhiều người tham gia chơi hụi. Tuy nhiên, mới đây bất ngờ Nhung tuyên bố vỡ hụi và trốn khỏi nơi cư trú khiến nhiều người lâm vào cảnh lao đao, bao nhiều vốn luyến gom góp hết cho Nhung giờ trắng tay.

Với thủ đoạn tương tự, đối tượng Lê Thị Thuỷ, sinh năm 1974, trú tại phường Hương Long, thành phố Huế thông qua hình thức chơi hụi có lãi, đã huy động vốn của 14 người và chiếm đoạt 475 triệu đồng sau đó bất ngờ bỏ trốn khỏi nơi cư trú.

Theo số liệu thống kê từ đầu năm 2019 đến nay, Công an thành phố Huế tiếp nhận 41 đơn liên quan đến 4 chủ hụi chiếm đoạt gần 3,7 tỷ đồng thông qua hình thức chơi hụi có lãi. Hoạt động chơi hụi hiện nay có nhiều biến tướng, diễn biến phức tạp.

Đặc biệt, chủ hụi và các thành viên chơi hụi không nắm hoặc cố tình không nắm những quy định của pháp luật về nguyên tắc tổ chức hụi, văn bản thoả thuận về hụi, thứ tự lĩnh hụi, lãi suất, quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của thành viên và chủ hui.

Hiện Công an thành phố Huế đang tiếp tục xác minh, làm rõ nội dung các đơn thư liên quan đến tố giác các chủ hụi chiếm đoạt tài sản để xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

BT
Thăm dò khán giả