Thứ ba, ngày 26/01/2021 - 06:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:01, Thứ 5, 24/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh báo website giả mạo cơ quan Công an phát tán mã độc

(ANTV) - Ngày 23/10, Công an TP Đà Nẵng đã phát đi cảnh báo về trường hợp website http://113113vn.com, giả mạo Cổng thông tin điện tử Bộ Công an, Công an TP Đà Nẵng để cài mã độc, nhằm đánh cắp dữ liệu thiết bị di động, máy tính người dùng để đọc trộm tin nhắn, giám sát cuộc gọi.

 

Theo đó, trang web này có địa chỉ IP 45.76.234.141 không thuộc hệ thống tên miền của các tổ chức Chính phủ tại Việt Nam (thông thường là .gov). Qua điều tra, lực lượng chức năng xác định được máy chủ của website này được đặt tại Mỹ.

Đồng thời, tên miền trên cố tình sử dụng giao diện giống với Cổng thông tin điện tử của Bộ Công an để tạo sự tin tưởng cho người truy cập. Phía dưới cuối của giao diện trang web trên còn để địa chỉ của Công an TP Đà Nẵng để liên hệ.

Nguy hiểm hơn, nếu người truy cập vào mục “Phần mềm giám sát” nằm tại giao diện trang chủ thì thiết bị người truy cập sẽ tự động tải về tệp “vn.apk” độc hại.

Đây là tệp tin trên điện thoại di động chạy hệ điều hành Android, Công an Đà Nẵng cảnh báo tệp tin này chứa mã độc, có thể chiếm quyền điều khiển thiết bị của người truy cập. Sau đó điện thoại, máy tính bảng bị đánh cắp toàn bộ thông tin, dữ liệu quan trọng như định vị, giám sát cuộc gọi, đọc trộm tin nhắn, kết nối internet…cũng như các dữ liệu lưu trữ trong thiết bị

Công an TP Đà Nẵng khuyến cáo người dân, tổ chức không truy cập vào website này. Trường hợp đã tải tệp tin “vn.apk” trên thiết bị di động thì nhanh chóng gỡ bỏ, xóa tệp tin để tránh bị cài mã độc, đánh cắp thông tin quan trọng./.

BT
Thăm dò khán giả