Chủ nhật, ngày 06/12/2020 - 01:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:45, Thứ 3, 29/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh báo trò giả danh cán bộ Nhà nước lừa đảo doanh nghiệp

(ANTV) - Phòng Đăng ký kinh doanh (ĐKKD) - Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hải Dương cho biết, vừa gửi văn bản tới các cơ chức năng và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh để cảnh báo về tình trạng lừa đảo doanh nghiệp thời gian gần đây.

Từ phản ánh của người dân, doanh nghiệp, Phòng ĐKKD đã ghi nhận một số sự việc có dấu hiệu lừa đảo doanh nghiệp ở Hải Dương. Cụ thể, ngay khi doanh nghiệp được cấp mã số thuế (mã số doanh nghiệp, được đăng tải công khai trên mạng internet) thì một số cá nhân đã truy cập, lấy được thông tin doanh nghiệp.
 
Các đối tượng này lập tức gọi điện thoại mời doanh nghiệp mua tài liệu, cài đặt phần mềm. Doanh nghiệp thường xuyên nhận được văn bản, điện thoại, thư điện tử... yêu cầu tham gia các lớp bồi dưỡng kiến thức có nộp phí, hoặc mua tài liệu, cài đặt phần mềm.
 
Đặc biệt, có cá nhân đã tự xưng, giả danh là cán bộ của các cơ quan quản lý Nhà nước, trong đó có giả danh là cán bộ của Phòng ĐKKD để yêu cầu, ép buộc người dân, doanh nghiệp phải mua các tài liệu, cài đặt phần mềm, tham gia vào các đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng...
 
Do đó Phòng ĐKKD - Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hải Dương thông báo:
 
1.Phòng ĐKKD không có bất cứ yêu cầu đề nghị nào tới người dân, doanh nghiệp về việc mua tài liệu, cài đặt phần mềm, hoặc mở lớp đào tạo, bồi dưỡng có thu phí v.v...
 
2.Trường hợp có liên hệ với doanh nghiệp để xử lý công việc, phòng sẽ phát hành văn bản có số, chữ ký của lãnh đạo phòng ĐKKD – Sở KH&ĐT tỉnh Hải Dương
 
3. Đề nghị người dân, doanh nghiệp đề cao cảnh giác và vạch trần ngay hành vi lừa đảo của các đối tượng giả danh
 
 
13 năm tù cho kẻ lừa chạy việc làm, chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng
 
Ngày 28/9, TAND tỉnh Đắk Lắk đã đưa vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 13 năm tù đối với bị cáo Phạm Khắc Ninh (33 tuổi, trú phường Thành Nhất, TP Buôn Ma Thuột về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
         
Nhờ có năng khiếu đánh bóng chuyền, nên Ninh được một số cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk mời tham gia một số giải phong trào. Từ đó, Ninh có điều kiện ra vào một số cơ quan rồi quen biết, tìm hiểu nhiều thông tin về một số đồng chí lãnh đạo.
 
Để có tiền trả nợ và tiêu xài, Ninh đã gặp những người đang có nhu cầu xin việc, xin đi học cho con, cháu, và tự xưng là cán bộ đang làm việc tại Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk, là con, em, có quan hệ thân thiết với nhiều đồng chí lãnh đạo cấp tỉnh, huyện nên có thể lo lót, chạy chọt xin được việc làm. Với thủ đoạn đó, từ năm 2012 đến 2014, Ninh đã lừa trót lọt 24 nạn nhân để chiếm đoạt số tiền hơn 1,1 tỷ đồng.
 
Với hành vi đó, TAND tỉnh Đắk Lắk đã tuyên phạt Phạm Khắc Ninh 13 năm tù giam về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả