Thứ tư, ngày 20/01/2021 - 18:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:39, Thứ 5, 17/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh báo tội phạm cố ý gây thương tích

(ANTV) - Thời gian vừa qua, tình hình tội phạm cố ý gây thương tích ở TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đang có nhiều diễn biến phức tạp, không những gây nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe cho con người mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ về mất ANTT. 

 

Tối ngày 24/11/2020, tại phường Giếng Đáy, TP Hạ Long… do không giải quyết được mâu thuẫn, tranh cãi trong một vụ đá bóng nên đối tượng Nguyễn Thành Huy, sn 1999 trú tại TX Quảng Yên đã dùng dao đâm trọng thương anh Hoàng Quang Thạnh, khiến anh này bị tổn hại 24% sức khỏe. Hầu hết các đối tượng này đều trẻ tuổi và chưa có công ăn việc làm ổn định.

Mặc dù thời gian qua, CATP Hạ Long đã triển khai đồng loạt các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh mạnh với loại tội phạm cố ý gây thương tích và nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa; tuy nhiên, tình hình tội phạm cố ý gây thương tích xảy ra trên địa bàn vẫn ở mức cao, tính chất ngày càng manh động, liều lĩnh, chiếm tỷ lệ khá lớn trong số các vụ phạm pháp hình sự hằng năm. Trong năm 2020, CATP Hạ Long đã bắt và xử lý 38 vụ, khởi tố 65 bị can về tội cố ý gây thương tích, tăng 10 vụ so với cùng kì năm 2019.  Con số này cho thấy, loại tội phạm này đang có chiều hướng gia tăng và có tính chất phức tạp với nhiều nguyên nhân khác nhau…

Thượng tá Lê Văn Tuấn, Phó trưởng Công an Thành phố Hạ Long, Quảng Ninh cho biết: Do ảnh hưởng của dịch bệnh nên 1 số thành phần thanh niên, người khác đến đây làm việc nhưng công ăn việc làm hạn chế,cho nên tình hình tụ tập. uống bia, uống rượu trong sinh hoạt, những mâu thuẫn trong quan hệ vợ chồng.

Để phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả với loại tội phạm này, lực lượng công an TP Hạ Long đã chủ động xây dựng nhiều biện pháp, tăng cường ra quân tấn công trấn áp tội phạm, nhất là các hành vi sử dụng hung khí, cố ý gây thương tích; tích cực phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, tham gia đấu tranh tố giác tội phạm. Tuy nhiên, để đảm bảo tốt ANTT, thì trước hết mỗi một người cần ý thức và thận trọng hơn nữa trong hành động, cách xử sự và chấp hành nghiêm quy định của pháp luật.

Theo Đại úy Phạm Thanh Tuấn, Đội phó Đội CSĐTTP về TTXH CATP Hạ Long, Quảng Ninh: Tội phạm này xuất phát từ nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu xuất phát từ nguyên nhân XH, từ những mâu thuẫn nhỏ nhặt trong đời sống sinh hoạt hàng ngày, nâng cao nhận thức,tuyên truyền tập trung nhiều vào chủ yếu là thế hệ trẻ. Đặc biệt là có đưa những vụ án điền hình ra để xét xử lưu động. để răn đe các trường hợp khác nữa.

Ngoài vai trò của lực lượng chức năng thì mỗi nền tảng giáo dục gia đình là điều rất quan trọng. Để tránh những vụ việc đáng tiếc xảy ra, các bậc phụ huynh cần tăng cường, quản lý, giáo dục chặt chẽ con em mình, định hướng cho các em tham gia các hoạt động lành mạnh, bổ ích. Cùng với đó, các ngành, đoàn thể và chính quyền địa phương cần tạo ra nhiều sân chơi bổ ích để thu hút đoàn viên, thanh niên tham gia, quan tâm tạo việc làm cho đối tượng lao động trẻ, nhằm làm hạn chế thời gian nhàn rỗi của thanh niên tham gia vào các hoạt động vô bổ dẫn đến phạm tội./.

BT
Thăm dò khán giả