Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 05:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:33, Thứ 3, 04/12/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh báo nạn mất trộm nơi cửa thiền

(ANTV) - Tại Bình Định, thời gian gần đây tình trạng mất trộm tài sản liên tục xảy ra tại các chùa, cơ sở thờ tự gây ảnh hưởng tiêu cực đến không khí trang nghiêm chốn thiền môn.

 

Chùa Minh Tịnh, TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định là một trong nhiều ngôi chùa từng xảy ra các vụ mất trộm tài sản thời gian gần đây. Kẻ gian không chừa thứ gì: xe máy của Phật tử, tiền trong thùng Phước sương, kể cả những pho tượng bằng đồng trong Chánh điện.

Ở các cơ sở thờ tự vùng nông thôn, tình trạng trên còn phức tạp hơn nữa. Tịnh xá Ngọc Sơn ở huyện Hoài Nhơn tỉnh Bình Định chỉ trong vòng một năm đã 5 lần bị kẻ trộm “viếng thăm”, lấy trộm nhiều tài sản giá trị. Mới đây nhất vào 3g sáng ngày 29/10, sư cô Tùng Liên, trụ trì Tịnh xá lên chánh điện tụng kinh thì phát hiện tất cả 5 bộ đồ thờ cúng bằng đồng, trị giá gần 50 triệu đồng đã biến mất.

Theo thống kê, các vụ mất trộm ở chùa, cơ sở thờ tự trên địa bàn tỉnh Bình Định rộ lên từ giữa năm 2018 đến nay. Đối tượng thường nhằm vào những ngôi chùa nhỏ, chùa nữ hoặc chùa đang sửa chữa có sự lỏng lẻo tường rào cổng ngõ để trộm cắp.

Có vụ, các đối tượng còn cài khóa nhốt ni cô trong phòng rồi ung dung lấy trộm. Trước thực trạng trên, bên cạnh nâng cao ý thức phòng ngừa, nhiều cơ sở thờ tự đã chủ động áp dụng các biện pháp cần thiết để bảo vệ tài sản.

Chùa chiền thường có khuôn viên rộng, tường rào cổng ngõ thường không quá chú trọng đến việc ngăn chặn kẻ gian. Lúc hành lễ đông người hay trong đêm khuya vắng đều có thể bị kẻ gian lợi dụng trà trộn, đột nhập trộm cắp. Việc chủ động ngăn ngừa là hết sức cần thiết, nhất là trong thời điểm cuối năm, không chỉ để bảo vệ an toàn tài sản mà còn đảm bảo sự tôn nghiêm nơi cửa Phật.

B.T
Thăm dò khán giả