Thứ ba, ngày 29/09/2020 - 18:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:18, Thứ 5, 20/03/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh báo nạn lừa bán phụ nữ vùng cao

(ANTV) - Trong những năm gần đây, tại Lai Châu thường xảy ra tình trạng nhiều phụ nữ đồng bào dân tộc thiểu số nghe và tin theo lời kẻ xấu dụ dỗ, bỏ nhà đi qua biên giới lấy chồng với mong ước đổi đời. 

Trường hợp chị Hàng Thị Ganh, tuy chưa đầy 30 tuổi nhưng đã tiều tụy nhiều so với tuổi. 5 năm trước đây, chị cũng có một gia đình. Chỉ vì thiếu hiểu biết, nhẹ dạ tin theo một người đàn ông ở chợ huyện, chị đã bị lừa bán sang Trung Quốc làm vợ một người nông dân. 
 
Chị Ganh suốt ngày phải làm việc quần quật, không ngơi nghỉ. Đã vậy, ở gia đình nhà chồng, chị thường xuyên bị chửi bới, đánh đập, kể cả khi đã sinh cho gia đình họ một đứa con gái. Phần vì thương con, phần vì quá uất ức không chịu được đòn roi ở nhà chồng chị đã quyết định ôm con bỏ trốn.
 
May mắn với chị là gặp được người tốt đưa chị đến Công an Trung Quốc trình báo rồi được trao trả về nước. Về đến nhà thì chồng đã đi lấy vợ khác, con thì một chốn đôi quê. Giờ nhắc lại, chị không khỏi thảng thốt.
 
 
Chị Hàng Thị Ganh – bản Chù Khèo Thấp, xã Khun Há, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu chia sẻ: "Vì mình không biết bị người xấu lừa bán sang Trung Quốc, ở đó khổ hơn ở nhà nhiều. Giờ mình về được rồi không đi nữa, chồng không thương mình bỏ đi lấy vợ khác thì ở với bố mẹ đẻ, yên tâm làm ăn, nuôi dạy con cái. Từ bài học của tôi, chị em trong bản đừng nghe theo lời kẻ xấu dụ dỗ mà bỏ nhà đi".       
 
May mắn hơn trường hợp của chị Ganh; chị Hầu Thị Lử, 29 tuổi, dân tộc Mông ở bản Thèn Pả, xã Tả Lèng bị kẻ xấu lừa bán sang bên kia bên giới lấy chồng và bị công an Trung Quốc bắt giam rồi được trao trả về nước. Vợ đi khỏi nhà, tìm kiếm không được, để có người chăm sóc các con nhỏ nên anh Giàng A Sinh, 29 tuổi đã lấy vợ khác. Sáu tháng sau thì vợ về, 2 người đàn bà chung chồng vẫn sống dưới một mái nhà.
 
Khi vợ hai sinh con, đứa bé còn đỏ hỏn trong tay mẹ thì cô để lại cho vợ chồng Sinh chăm sóc, bỏ về nhà bố mẹ đẻ ở. Hầu Thị Lử biết chồng tốt bụng chấp nhận mình trở về, vẫn dành tình cảm quan tâm nên cô xem con chồng như con ruột của mình để yêu thương chăm sóc.  
 
Anh Giàng A Sinh – bản Thèn Pả, xã Tả Lèng, huyện Tam Đường (chồng chị Lử) nói: "Vợ bỏ đi, tôi đã đi tìm nhiều lần; thậm chí mình ăn cơm cũng không ngon, con cái cũng không muốn ăn. Giờ vợ về, bữa cơm cho dù ăn với muối cũng thấy ngon hơn".
 
Theo thống kê của lực lượng chức năng, hiện nay, toàn tỉnh Lai Châu còn 940 phụ nữ, trẻ em vắng mặt khỏi địa bàn không rõ đi đâu. Trong số đó có 371 trường hợp nghi lấy chồng Trung Quốc. Đây chỉ là số liệu bước đầu cơ quan chức năng thống kê phát hiện và nắm được. Trên thực tế, con số này có thể còn cao hơn rất nhiều.
 
Mặc dù, lực lượng chức năng đã thường xuyên xuống địa bàn tuyên truyền về các phương thức, thủ đoạn của bọn tội phạm buôn bán người nhưng vì nhận thức hạn chế, nên nhiều người vẫn trở thành nạn nhân của bọn tội phạm này…
 

 

BT
Thăm dò khán giả