Thứ bảy, ngày 24/10/2020 - 05:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:29, Thứ 2, 06/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh báo mã độc tấn công rồi đòi tiền chuộc

(ANTV) - Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam vừa chính thức lên tiếng cảnh báo về sự xuất hiện và lây lan của mã độc mã hoá dữ liệu Ransomware, trên hệ điều hành Microsoft Windows tại Việt Nam.

Theo Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam, đây là dạng mã độc mới nhất và có tính nguy hiểm cao độ đối với nhân viên văn phòng. Sau khi lây nhiễm vào máy tính người bị hại sẽ dò quét các tệp tin tài liệu có đuôi mở rộng như.doc, .docx, .pdf, .xls, .xlsx, .jpg, .zip... trên tất cả các thiết bị lưu trữ trên máy nạn nhân và tự động mã hóa và đổi tên các tệp tin đó bằng cách sử dụng thuật toán mã hóa với khóa công khai khiến máy tính nạn nhân không sử dụng được.

Sau đó mã độc sẽ yêu cầu người bị hại thanh toán qua mạng như thẻ tín dụng, hoặc bitcoin để lấy được mật khẩu giải mã các tệp tin đã bị mã hóa trái phép.

Để biết các thông tin cụ thể về nguy cơ lây nhiễm và các biện pháp phòng tránh, người dùng có thể truy cập vào website chính thức của Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam tại địa chỉ vncert.gov.vn.

Nghệ An bắt 6 đối tượng trốn truy nã ở các tỉnh phía Nam

Sáng ngày 4/7, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an tỉnh Nghệ An phối hợp cùng cơ quan chức năng tại TP HCM, Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đăk Lăk bắt và dẫn giải 6 đối tượng trốn lệnh truy nã về Nghệ An để xử lý.

Trước đó, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an tỉnh Nghệ An đã xác lập 2 chuyên án 145L và 615T đấu tranh truy bắt các đối tượng lẩn trốn ở các tỉnh phía Nam.

Sau 15 ngày tiến hành xác minh, điều tra, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm, Công an tỉnh Nghệ An đã phối hợp và bắt giữ được 6 đối tượng lẩn trốn ở các tỉnh phía Nam gồm: Nguyễn Đình Bình, đã có hành vi cố ý thương tích; Võ Hữu Hùng, có hành vi trộm cắp tài sản; Trần Minh Đương, có hành vi mua bán trái phép hoá đơn, chứng từ làm thất thoát tiền Nhà nước 3,2 tỷ đồng; Trương Thị Loan, có hành vi chứa chấp mại dâm; Lê Thị Thuỷ, có hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và Lê Văn Nam, có hành vi trộm cắp tài sản.

Hiện 6 đối tượng đã được Phòng Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an tỉnh Nghệ An bàn giao cho các cơ quan ra lệnh truy nã để tiếp tục xử lý.

BT
Thăm dò khán giả