Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 11:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:03, Thứ 6, 01/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh báo lừa đảo trong giao dịch đổi tiền lẻ dịp Tết

(ANTV) - Đã thành quy luật, càng gần dịp tết Nguyên đán, nhu cầu đổi tiền mới, tiền lẻ phục vụ mục đích mừng tuổi và đi chùa của người dân tăng đột biến. Kéo theo đó là việc xuất hiện hàng loạt các cá nhân, tổ chức cung ứng dịch vụ đổi tiền có thu phí từ 5-10%. Hoạt động này diễn ra công khai, song có lẽ nhiều người còn chưa biết đây là hành vi vi phạm pháp luật.

Chỉ bằng 1 từ khóa đơn giản là “Đổi tiền lẻ” trên mạng xã hội facebook. Hàng trăm nghìn kết quả đã xuất hiện. Số điện thoại và những cọc tiền nguyên tem được công khai giá quyđổi cũng khá minh bạch: Giao động từ 5-20% tùy từng mệnh giá.

Tuy nhiên với những giao dịch  dễ dàng qua mạng, việc đổi tiền lẻ hiện đang tiềm ẩn nhiều rủi ro. Lợi dụng tâm lý cả tin của người dân, nhiều đối tượng đã đăng bài đổi tiền để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Dưới góc độ pháp lý, tiền là 1 loại mặt hàng đặc biệt, chỉ các cơ quan có thẩm quyền mới có thể mua bán, trao đổi. Những cá nhân, tổ chức khác nếu thực hiện hành vi này đều vi phạm pháp luật.

Rõ ràng trước nhu cầu rất lớn của người dân về việc đổi tiền trong dịp tết nguyên đán, các cơ quan quản lý hoàn toàn có thể nghiên cứu phương án đưa việc đổi tiền dịch vụ vào quản lý, vừa phục vụ nhu cầu của người dân, vừa có thể thu ngân sách và quản lý lượngtiền trên thị trường. Có như vậy, những tiêu cực mới không còn, và những nhu cầu thiết thực của người dân sẽ được đảm bảo.

BT
Thăm dò khán giả